เสียงโทรศัพท์ ‘ฆ่า’ ความจำ

แค่รบกวนธรรมดาๆ กลับเป็นอันตรายได้

 

 เสียงโทรศัพท์ ‘ฆ่า’ ความจำ

การศึกษาทางจิตวิทยา พบว่าเสียงเรียกของโทรศัพท์มือถือ อาจทำให้ผู้ขับขี่รถหรือนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น เสียสมาธิลงอย่างที่อาจเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะเสียงเรียกที่เอามาจากท่อนเพลงที่คุ้นหูกัน

 

หัวหน้าทีมผู้ทำการศึกษา นางสาวจิล เชลตัน นักศึกษาปริญญาเอกด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยวอชิงตันของสหรัฐฯ กล่าวเปิดเผยผลการค้นพบว่า หากมันดังขึ้นภายในห้องเรียน ที่นักเรียนกำลังศึกษาหาความรู้กันอยู่ การเสียสมาธิซึ่งดูเหมือนเป็นเพียงเรื่องรบกวนธรรมดานั้น อาจจะทำให้การเก็บงำความรู้ในภายหลังต้องเสียหายได้

 

รายงานผลการศึกษา เปิดเผยในวารสารวิชาการจิตวิทยาสิ่งแวดล้อม แจ้งว่า เชลตันได้ทำการศึกษาโดยทำตนเป็นนักศึกษาเข้าไปนั่งเรียน อยู่ในชั้นเรียนวิชาจิตวิทยาของเหล่าอาสาสมัคร แล้วแกล้งปล่อยให้โทรศัพท์มือถือในกระเป๋าถือดังขึ้นอยู่นานครึ่งนาที ปรากฏว่าอาสาสมัคร คนที่ได้ยินเสียงนั้นเพียงแค่สั้นๆ ทำคะแนนในการทดสอบได้น้อยกว่าการทดสอบครั้งก่อนหน้าจะได้ยินเสียงโทรศัพท์ลงไปถึงร้อยละ 25

 

นอกจากนั้น เหล่าอาสาสมัครยังทำคะแนนในการทดสอบ ความจำในวิชาช่วงที่ได้ยินได้ฟัง ขณะที่เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ได้ต่ำกว่าปกติอีกร้อยละ 25 เช่นกันด้วย

 

ผู้ทำการศึกษากล่าวว่า “พวกเราหลายคนเห็นว่าเสียงของโทรศัพท์มือถือในที่สาธารณะเป็นแค่การรบกวนสมาธิ การศึกษานี้ ได้ยืนยันว่าเสียงรบกวนเหล่านั้น มีผลก่อให้เกิดความเสียหายในชีวิตจริงได้ด้วย สิ่งซึ่งดูเป็นเพียงเรื่องรบกวนสมาธิที่ดูไม่มีภัยอันใด แต่ความจริงแล้วมีอิทธิพลกับการเรียนรู้อย่างแท้จริง”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 01-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code