เสน่ห์คลองโคน สานความรักครอบครัว

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน จ.สมุทรสงคราม ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งกิจกรรมทำซีเอสอาร์ปลูกป่าชายเลนที่ได้รับความนิยมจากบริษัทเอกชน เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกทั้งเป็นชุมชนที่มีความพร้อม


เสน่ห์คลองโคน สานความรักครอบครัว thaihealth


แฟ้มภาพ


ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม  SOOK Travel ตะลอนทัวร์ คลองโคนนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวเรียนรู้พร้อมกับดูแลธรรมชาติไปกับ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน อ.เมือง จังหวัดสมุทรสงคราม


นายพีร์นิธิ รัตนพงศ์ธระ หรือ พี่เชษฐ์ ประธานศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านคลองโคน เล่าว่า ย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ป่าชายเลนคลองโคน มีการถูกบุกทำลายเพื่อทำนากุ้ง และทำประโยชน์อื่น ๆ จนสภาพป่าชายเลนทรุดโทรม ทำให้สัตว์ชายฝั่งค่อย ๆ สูญหายไป ชาวบ้านไม่สามารถทำประมงชายฝั่งได้ ส่งผลให้บางคนต้องทิ้งถิ่นฐาน เพื่อไปรับจ้างหรือไปทำงานต่างถิ่น แต่ด้วยความมุ่งมั่นของ ผู้ใหญ่ชงค์ ไพบูลย์ รัตนพงศ์ธระ ซึ่งเป็นคุณพ่อของพี่เชษฐ์ จึงร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ปลูกป่าชายเลน ฟื้นฟูสภาพความอุดมสมบูรณ์ให้กลับคืนมาอีกครั้ง


ประธานศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านคลองโคน บอกต่อว่า โดยช่วงแรกประสบกับปัญหาการไม่ร่วมมือของชาวบ้านบางคน แต่นั่นก็ไม่ทำให้ผู้ใหญ่ชงค์ และชาวบ้านกลุ่มหนึ่งย่อท้อ จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเห็นความสำคัญของการปลูกป่าชายเลนคลองโคน จึงได้เสด็จฯ มาปลูกป่าที่นี่ด้วยพระองค์เอง ส่งผลให้ปัจจุบันป่าชายเลนคลองโคนพลิกฟื้นขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านคลองโคน ยังรวมตัวกัน


จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขึ้นในพื้นที่ป่าชายเลนคลองโคน เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับชุมชน  และเพื่อส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวพร้อมกับการอนุรักษ์ธรรมชาติควบคู่กันไป


จากนั้นพี่เชษฐ์ ได้นำผู้ร่วมกิจกรรมขึ้นเรือหางยาวผ่านชุมชนชาวประมง และป่าชายเลนที่เขียวขจีสองข้างทางไปรับประทานอาหารทะเลจากฝีมือชาวบ้าน ที่กระเตงกลางทะเล ซึ่งมีลักษณะเหมือนกระท่อม หรือ ขนำขนาดใหญ่ สร้างอย่างมั่นคงแข็งแรง ต่อมาก็ออกเดินทางไปปลูกป่าชายเลน โดยต้นไม้ที่ปลูกได้แก่ ต้นโกงกาง ต้นแสม และลำพู เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ โดยบริเวณนั้นจะมีลิงแสมออกมาต้อนรับเป็นจำนวนมาก


ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์คือ การเล่นสกีกระดานเลน โดยผู้เล่นต้องขึ้นไปยืนบนผ่าไม้เพื่อให้เรือลากโต้คลื่น นอกจากจะได้ความสนุกสนานและประสบการณ์ใหม่ ๆ แล้ว ยังถือเป็นการสืบสานภูมิปัญญาชาวบ้านคลองโคน ที่ประยุกต์กระดานเลนเก็บหอยแครงมาเป็นกระดานสกีอีกด้วย


"ป่าชายเลนเสมือนเป็นปอดผืนยักษ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสรรพชีวิตมากมาย เป็นคลังอาหารชั้นเยี่ยม และเป็นแหล่งรวมทรัพยากรอีกมากมายหลายอย่าง การมองเห็นคุณค่า และการอนุรักษ์จะทำให้สิ่งเหล่านี้ ยังคงอยู่ ให้ได้ท่องเที่ยว และศึกษาต่อไปได้อีกนาน" นายพีร์นิธิ กล่าว


ด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรม นางคุณัญญา รัตนสมบัติ แม่บ้านวัย 38 ปี คุณแม่ของน้องใบว่าน และใบเฟิร์น กล่าวว่า ได้ร่วมกิจกรรมของ สสส. มาหลายครั้ง ซึ่งทุกกิจกรรมสนุก และได้ความรู้ สำหรับครั้งนี้ที่ได้มาคลองโคน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เด็ก ๆ ได้ความรู้จากการได้ลงมือปลูกป่าชายเลน ครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันในวันหยุดถือเป็นสิ่งที่ดีมาก


นายสุวิจัก พงศ์บุปผาชาติ พนักงานบริษัทเอกชน วัย 40 ปี บอกว่า ไม่คิดว่าจะมีสถานที่แบบนี้ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งการได้มาร่วมกิจกรรมเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เพราะตนเป็นคนเมือง ทำงานทุกวัน วันหยุดส่วนใหญ่ก็จะอยู่กับบ้านไม่ค่อยได้ไปไหน จากคำชวนของเพื่อนทำให้ได้ทำกิจกรรมที่สนุก และยังถือว่าเป็นการสร้างคุณค่าให้กับธรรมชาติและจิตใจของเราด้วย


สำหรับผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรมกับทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. สามารถติดตามได้ที่  www.thaihealthcenter.org หรือ โทร. 08-1731-8270.


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


 


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code