เลี้ยงลูกด้วย”ซีเรียล”สุขภาพเสี่ยง

ทั้งเกลือ ไขมัน น้ำตาลเพียบ

เลี้ยงลูกด้วย”ซีเรียล”สุขภาพเสี่ยง 

 

วารสารฉลาดซื้อเตือนพ่อแม่ยุคใหม่ เลี้ยงอาหารเช้าลูกด้วย “ซีเรียล” อันตรายต่อสุขภาพระยะยาว ทั้งเกลือ ไขมัน น้ำตาลเพียบ แถมมีปริมาณสูงกว่าประเทศอื่น พร้อมจี้คุมโฆษณากระตุ้นเด็กกินไม่ต่างจากขนม

 

          ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวถึงผลการสำรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำเร็จรูป “ซีเรียล” ซึ่งทางวารสารฉลาดซื้อดำเนินการร่วมกับองค์กรผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกขององค์กรทดสอบระหว่างประเทศ (international consumers research and testing) 32 ประเทศทั่วโลก อาทิ ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา บราซิล เยอรมนี อินเดีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย อิตาลี เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ รัสเซีย สเปน สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ สหรัฐอเมริกาและไทย เป็นต้น โดยส่งตัวอย่างอาหารเช้าที่มีจำหน่ายในแต่ละประเทศเข้าทดสอบ ซึ่งทางวารสารฉลาดซื้อได้ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ซีเรียลสำหรับเด็ก 7 ตัวอย่างไปทดสอบด้วยเช่นกันในห้องแล็บ tuv sud ประเทศสิงคโปร์ เพื่อดูคุณภาพและปัญหาของซีเรียล

 

          ผลการทดสอบพบว่า ซีเรียลในบ้านเรามีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก และยังมีปริมาณน้ำตาลที่สูงกว่าในอีกหลายประเทศจนน่าตกใจแม้ว่าจะเป็นตราสินค้าเดียวกัน โดยซีเรียลของประเทศไทยมีปริมาณน้ำตาลถึง 43 กรัม/100 กรัม ขณะที่มาเลเซียอยู่ที่ 35 กรัม/100 กรัม เกาหลีใต้ 32 กรัม/100 กรัม อังกฤษ 40 กรัม/100 กรัม และสหรัฐ 37 กรัม/100 กรัม และยังมีปริมาณไขมันที่มากตั้งแต่ 0.67-17.8 กรัม/100 กรัม ส่วนปริมาณเกลืออยู่ที่ 0.198/0.518 กรัม ซึ่งหากรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมจะก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว ดังนั้นทางสมาพันธ์ผู้บริโภคสากลจึงเตรียมออกแถลงการณ์เรียกร้องการควบคุมคุณภาพการผลิตและการโฆษณาที่กระตุ้นการกินของเด็ก ซึ่งมีหลายประเทศรับหลักการนำไปปรับปรุงแล้ว

 

          “ขณะนี้พบว่าหลายครอบครัวเลือกซีเรียลเป็นอาหารเช้าสำหรับลูกๆ จึงอยากฝากเตือนผู้ปกครองว่าซีเรียลไม่ใช่อาหารเช้าที่เป็นทางออกสำหรับเด็กเสมอไป และขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการถึงการทำการตลาดกับเด็ก โดยเฉพาะการโฆษณา พบว่าขณะนี้มีการใช้ตัวการ์ตูน มีการโฆษณาซ้ำๆ ในช่วงเวลาการ์ตูน บางผลิตภัณฑ์ยังทำการตลาดถึงใน รร. มีของเล่นแถม ตัวการ์ตูนสะสมเพื่อกระตุ้นให้เด็กกินมากขึ้น” น.ส.สารีกล่าว และว่า ที่ผ่านมาทางเครือข่ายครอบครัวได้เคยเสนอให้กรมประชาสัมพันธ์ออกประกาศควบคุมการโฆษณาอาหารและขนมสำหรับเด็ก แต่ขณะนี้ประกาศฉบับดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไป ทำให้ขาดหน่วยงานในการเข้าควบคุมดูแล ทั้งนี้ ทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและเครือข่ายครอบครัวเตรียมเข้ายื่นหนังสือต่อเลขาธิการ กทช.เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้

 

          ด้าน รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผอ.สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า การกินผลิตภัณฑ์ซีเรียลต้องดูว่า เด็กมีพฤติกรรมกินอย่างไร หากกินแบบกินเล่นเป็นขนมกรุบกรอบก็จะได้ปริมาณเกลือ ไขมันและน้ำตาลที่มากเกินไป ซึ่งปริมาณเกลือในแต่ละวันไม่ควรเกิน 2,400 มิลลิกรัม โดยในซีเรียลพบมีเพียงกว่า 60 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมเท่านั้น แต่หากกินทั้งกล่องเป็นขนมขบเคี้ยวก็ไม่มีใครรับประกันว่าเด็กจะได้โซเดียมมากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม เห็นว่าในซีเรียลปริมาณน้ำตาลเป็นปัญหามากที่สุด เนื่องจากน้ำตาลเป็นสารอาหารที่ควรบริโภคให้น้อยที่สุด แม้แต่ในนมเองก็ไม่อยากให้มีน้ำตาลผสม.

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update:27-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code