เริ่มให้ลูกดูดนมเมื่อไรดี

 


ถ้าเป็นไปได้ภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอดยิ่งดี ถ้าหากคุณแม่ได้บอกคุณหมอที่ทำคลอดไว้ล่วงหน้าว่าอยากให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุด  เมื่อถึงเวลาคลอด พยาบาลจะเช็ดตัวลูกให้แห้ง แล้วนำลูกน้อยมาวางที่ระหว่างอกแม่เพื่อให้คุณแม่ได้โอบกอดลูก ลูกอาจจะยังไม่ดูดนมแม่ทันที ใจเย็นๆ รออีกสักพัก ลูกจะค่อยๆ เคลื่อนตัวและซุกไซ้หาหัวนมแม่ตามสัญชาตญาณของทารกแรกเกิด และภายในเวลา 20-70 นาที ลูกจะดูดนมแม่ได้ในที่สุดค่ะ     


เริ่มให้ลูกดูดนมเมื่อไรดี


เวลานี้นับเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษที่แม่ลูกจะใกล้ชิดกันแบบเนื้อแนบเนื้อและมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกน้อย…คุณแม่หลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์นี้มาแล้วบอกว่า แทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยจริง


ข้อดีของการที่ให้ลูกเริ่มดูดนมแม่เร็วที่สุด เพื่อ


–     กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนโปรแลกติน(prolactin)ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมมาเร็ว


–     กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซิน(oxytocin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมออกจากท่อน้ำนมและกระตุ้นให้มดลูกหดตัว ลดการตกเลือด ช่วยขับน้ำคาวปลา และทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว


–     เป็นระยะที่ลูกตื่นตัวดี การได้สัมผัสกับอกแม่จะช่วยให้เกิดการเริ่มต้นความรักความผูกพันที่ดีระหว่างแม่ – ลูก


กรณีที่คุณแม่ต้องผ่าตัดหรือมีปัญหาจากการคลอด ควรแจ้งพยาบาลไว้ล่วงหน้าว่า อยากให้นำลูกน้อยมาส่งทันทีเมื่อคุณแม่รู้สึกตัว เพื่อโอบกอดและให้ลูกได้สัมผัสเต้านมแม่หรือดูดกระตุ้นเมื่อคุณแม่พร้อม


โปรแลกตินกับนมแม่ 


ทราบไหมว่า…ขณะที่ลูกดูดนม ระดับฮอร์โมนโปรแลกตินจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และขึ้นสูงสุดหลังจากลูกดูดนมได้ประมาณ 30 นาที  จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงจนถึงระดับต่ำสุดประมาณ 3 ชั่วโมงหลังการดูดนม  ดังนั้น เพื่อให้มีฮอร์โมนในเลือดสูงตลอดเวลา จึงควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ตามความต้องการของลูก (ทุกๆ 3 ชั่วโมงโดยประมาณ) อย่างสม่ำเสมอทั้งกลางวันกลางคืนจะช่วยให้มีการสร้างน้ำนมเพิ่มขึ้นได้


 


 


 


ที่มา : ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย โดย พญ.ปิยาภรณ์ บวรกีรติขจร   

Shares:
QR Code :
QR Code