เยาวชนวัยมันส์เท่าทันโทรศัพท์มือถือ ลดฮัลโหลในโรงเรียนอุบลฯ

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ศูนย์วิจัยพืชไร่อุบลราชธานี : โครงการพัฒนาศักยภาพมือปราบไร้สาย สนับสนุนโดยแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน(สสย.) จัดอบรม แกนนำเยาวชนวัยมันส์เท่าทันโทรศัพท์มือถือ ขยายพื้นที่อีก 3 แห่งเพื่อลดใช้มือถือในโรงเรียนโดยเฉพาะใกล้ถึงช่วงสอบปีนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

เยาวชนวัยมันส์เท่าทันโทรศัพท์มือถือ ลดฮัลโหลในโรงเรียนอุบลฯ

นายวสันต์ ลำแพน ผู้ประสานงานโครงการมือปราบไร้สาย เปิดเผยว่า กิจกรรมนี้เป็นการต่อยอดจากโครงการที่แล้ว คือโทรป่วนพฤติกรรมเปลี่ยน ที่เข้าไปสร้างจิตสำนึกและการตระหนักต่อการใช้โทรศัพท์มือถือที่โรงเรียนหนองบัวฮีวิทยา อำเภอพิบูลมังสาหาร และประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ปีนี้จึงเริ่มทำกิจกรรมในลักษณะนั้นอีกครั้ง แต่ทำพร้อมกันใน 3 โรงเรียนคือ ร.ร.วิจิตราพิทยา ร.ร.วารินชำราบ และโรงเรียนลือคำหาญวารินชำราบ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายมากที่ครั้งนี้ ร.ร.ลือคำหาญฯแจ้งยกเลิกกระทันหัน เพราะในค่ายอบรมน้องๆ จากอีกสองโรงเรียนที่เหลือมีความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมอย่างมาก และพวกเขายังได้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ถึงผลดีผลเสียในการใช้โทรศัพท์มือถือได้ด้วยตัวเอง จนเกิดความคิดว่าจะต้องกลับไปสานต่อโครงการนี้เองที่โรงเรียนของพวกเขา โดยเฉพาะในช่วงสอบที่จะมาถึงนี้น่าจะมีการรณรงค์ภายในโรงเรียนให้งดใช้โทรศัพท์มือถือกันให้มาก และอาจจะจัดเป็นโซนสำหรับโทรได้หรือห้ามโทรในเขตโรงเรียน

สำหรับบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความเป็นกันเองเพราะได้ทีมสันทนาการจากศูนย์นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน จ.อุบลราชธานี มาช่วยสร้างความคึกครื้นด้วยเกมผ่อนคลายและสลายฤติกรรมต่างๆ และยังได้รุ่นพี่จากโรงเรียนหนองบัวฮีวิทยาคม ที่เคยสร้างกระแสการงดใช้โทรศัพท์ในโรงเรียนสำเร็จมาแล้วมาช่วยเติมเต็มข้อมูลการทำงาน ซึ่งผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมปลายราว 40 คน

ที่มา: ศูนย์ประสานงานสื่อสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชนภาคอีสาน(ศสอ.)

Shares:
QR Code :
QR Code