เมื่อ “หมีแพนด้า”มาทำงาน

ปัญหาคนทำงานในเทศกาลบอล

 

          ยามนี้ ใครๆที่มีเสียงของ “วูวูเซล่า”ดังก้องอยู่ในหู ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ เสียงของ วูวูเซล่า ที่ดังกระหึ่มอยู่ตั้งครึ่งค่อนคืน ในงานเทศกาลฟุตบอลโลก มันทำให้ ประสาทหูฝังเอาเสียง วู้วู้ ของ วูวูเซล่า เอาไว้ในส่วนลึกของประสาท เลยทำให้เกิดเป็นเสียงแว่วอยู่ในชั่วระยะหนึ่ง เข้าทำนอง เมื่อ เกิดแผ่นดินไหว ก็จะเกิด อาฟเตอร์ช็อก ตามหลังมานั่นแหละ

 

          ไม่เพียงแค่ เสียง วู้วู้ ของ วูเซล่า เท่านั้น ที่ ค้างอยู่ในหูคน ในเรื่องของความง่วงจากการอดหลับอดนอน ก็ ติดตามมาด้วยเหมือนกัน

 

          จึงไม่แปลกอีกเหมือนกันที่ หน่วยงาน หลายแห่ง(โดยเฉพาะงานราชการ)จะมี คนทำงาน มานั่ง โค้งคำนับ(สัปหงก)โต๊ะ เป็นระยะๆ หรือ บางแห่ง ถ้า ไม่เกรงใจเจ้านายมากนัก หลายคนอาจจะ ฟุบหน้า ฟุบตาลงไปกับโต๊ะทำงาน ปล่อยให้ “งานที่กองอยู่” นั่งดูคนทำงาน แทนที่ คนทำงานจะมองงาน

 

          ยิ่งถ้าหน่วยงานใด เจ้านาย ก็มีสภาพ “โรคบอลโลก” เหมือนลูกน้อง ความสงบเงียบในห้องทำงานก็ยิ่ง เงียบสงบมากยิ่งขึ้นเพราะ ทั้งลูกน้อง ทั้งเจ้านาย เอาแต่ คำนับโต๊ะทำงาน กันทั้งกอง

 

          ไม่เพียงแค่ “ห้องทำงาน”เท่านั้น ที่ “ต้องเจอปัญหา” คน ไม่อยากทำงาน ใน ตัวตนของ “คนทำงาน”เอง ก็ มีปัญหาไม่แพ้ห้องทำงานเช่นกัน

 

          “คนทำงาน” ที่ว่า มีปัญหานี้ หมายถึง คนทำงาน ที่ เอาแต่เฝ้าดูบอล จนลืมหลับ ลืมนอน จนทำให้เกิด อาการ “นอนไม่เพียงพอ” ปัญหาที่เกิดตามมา คือ สุขภาพจะเสื่อมโทรม เพราะ การ “นอนไม่เต็มอิ่ม”

 

          คุณหมอ ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ การนอนไม่เพียงพอ ได้บอกวิธีแก้ไข เพื่อให้ การดูบอลโลก ไม่ทำให้เสียสุขภาพในการอดตาหลับขับตานอน เอาไว้ให้ฟังดังต่อไปนี้

 

          คุณหมออธิบายให้ทราบก่อนว่า ในการ นอนของคนเรานั้น หากจะให้สมบูรณ์ตามธรรมชาติ มนุษย์จะมี “รอบของการนอน” กล่าวคือ

 

          มนุษย์ทุกคน หากจะนอนให้ เกิดความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ จะต้อง นอนตามรอบของ การนอน โดย รอบหนึ่งๆจะใช้เวลา ประมาณ 90-110 นาที (ประมาณ ชั่วโมงครึ่ง ถึง เกือบสองชั่วโมง) เรียกว่า การนอนครั้งหนึ่ง ควรจะต้อง อย่างน้อย ชั่วโมงครึ่ง แต่ไม่ต้องเกิน สองชั่วโมงก็ได้ ซึ่งหากใครได้นอนเต็มรอบดังกล่าวนี้ ร่างกายก็จะไม่เกิดอาการอ่อนเพลีย ดังนั้น หากใคร จำเป็นจะต้องอดนอน หรือ รู้ว่า ตัวเองจะต้องอดนอน เราต้องหาทางป้องกันเอาไว้ก่อนด้วยการ หาเวลานอนให้ครบรอบเอาไว้ก่อน หากจะไปอดนอนก็จะไม่ทำให้สุขภาพเสียแต่อย่างไร

 

          ตัวอย่าง (ที่คุณหมอผู้เชี่ยวชาญแนะนำมา) บอกว่า

 

          วันนี้เรารู้ตัวแล้วว่า จะต้อง ดูบอล ตั้งแต่เวลา ตีหนึ่ง ไปจนรุ่งสว่าง แสดงว่า โอกาสที่เราจะได้นอนในช่วงเวลาที่บอลกำลังแข่งขันกันนั้น หาไม่ได้เลย เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการรองรับการอดนอนเอาไว้ก่อน เราจะต้อง รีบนอน ล่วงหน้า โดยวิธี “นอนให้ครบรอบ” ซึ่งหากเราทำได้เช่นนี้ แม้เราจะต้องอดนอนตอนตีหนึ่ง แต่สุขภาพของเราก็จะไม่เสียแต่อย่างไร เพราะ มีการนอเผื่อเอาไว้แล้ว นั่นเอง

 

          เมื่อรู้กันอย่างนี้แล้ว หลายคนที่ จำเป็น ต้องนั่งติดจอเพื่อดูบอลให้จบ อาจจะ เกิดไอเดียบรรเจิดมากขึ้นไปอีก ด้วยการ “สต็อกเวลานอน”เอาไว้ให้เหลือเฟือ กล่าวคือ พอรู้ว่า จะต้องอดนอนตอนนั้น ตอนนี้ ก็เลย “นอนตุน”เอาไว้ล่วงหน้า เผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้ก่อน

 

          การ “นอนตุน”ล่วงหน้า จนทำให้ เลยเกินรอบในการนอนตามธรรมชาติของมนุษย์นั้น คุณหมอผู้เชี่ยวชาญ(ในการนอน)ก็บอกอีกว่า ไม่ต้องถึงกับ “นอนตุน”ก็ได้ เพราะ การนอนตุน มันก็ทำให้เกิดเป็นปัญหาเหมือนกัน กล่าวคือ ถ้านอนหลายรอบการนอนมากเกินไป พอเวลาที่เราดูบอลจนจบแล้ว แต่มันยังไม่สว่าง เราก็หวังจะนอนต่อีกสักหน่อยให้มันสว่างเพื่อจะได้ไปทำงานตามปกติ ตรงนี้แหละ ไอ้การ “นอนตุน”มันจะสำแดงผลให้เราพบว่า เราจะนอนไม่หลับ(เพราะ ตุนมันเอาไว้เกินรอบแล้ว) มันก็เลยตาค้าง จนยันสว่าง แทนที่จะได้พักผ่อนกลายเป็นไม่ได้พักผ่อน พอตื่นไปทำงาน รอบเวลาในการนอนมันหมดลงไป อาการ ง่วงนอนมันก็จะเกิดขึ้นมาอีกจนได้ ในที่สุด ปัญหาเรื่องการอดนอนก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง เรียกว่า นอนน้อยก็ไม่ได้ นอนมากเกินไปก็ไม่ดีอีก

 

          ชีวิตมนุษย์นี้หนอ มันช่างยุ่งยากซะเหลือเกิน ดังนั้นจะทำอะไรก็ทำแบบพอเพียง นั่นแหละดีที่สุด

          เมื่อพูดถึงดีที่สุด คุณหมอเจ้าเก่าอีกนั่นแหละ ที่แนะให้ให้ทราบถึง วิธีการนอนที่ดีที่สุด ที่ทำให้ สุขภาพสมบูรณ์ จะต้อง ใช้วิธีนอนดังต่อไปนี้

 

          วิธีการนอนที่สำคัญซึ่งจะทำให้การนอนมีคุณภาพที่สุด คือ เมื่อนอนแล้ว ต้อง หลับให้สนิท ห้องนอนต้องมืดสนิท มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีกลิ่นอับชื้น ไม่ควรฟังวิทยุ หรือเปิดทีวีทิ้งไว้เนื่องจากจะทำให้สมองตื่นตัว และนอนในห้อง นอนที่อุณหภูมิเย็นกำลังสบาย ไม่ร้อน หรือหนาวเกินไป ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วย

 

          ถ้าใครไม่มีการเตรียมพร้อมเอาไว้ดังที่คุณหมอท่านแนะนำ เชื่อเถอะว่า สุขภาพของคุณจะ แย่ลง และเมื่อสุขภาพแย่แล้ว มันก็จะปรากฎออกมาทางสรีระ ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือ ขอบตาจะคล้ำดำ

          และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ คนเขาจะเห็นคุณเป็นหมีแพนด้า(ผู้ไม่น่ารัก) แทนที่จะเป็น มนุษย์ผู้ประเสริฐ(แสนน่ารัก)

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

Update: 23-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ