‘เมืองใจดี’ ออกแบบเพื่อทุกคน

ดูครั้งเดียวเกิดติดใจ สำหรับรายการ "เมืองใจดี" ทางช่องอัมรินทร์ ทีวี ที่ออกอากาศทุกดึกวันเสาร์ เลยทำให้ติดตามรายการนี้แทบจะทุกสัปดาห์ แต่เสียดายที่บางสัปดาห์ ต้องงดออกอากาศ ทำให้บางครั้งอาจดูไม่ปะติดปะต่อไปบ้าง


‘เมืองใจดี’ ออกแบบเพื่อทุกคน thaihealth


"เมืองใจดี" เป็นรายการเรียลลิตี้ ที่มีแนวคิด ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์ โดยให้สาระน่ารู้เกี่ยวกับการออกแบบเพื่อทุกคน ที่ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสมาคมสถาปนิกสยาม ได้ร่วมกันผลักดันแนวความคิดนี้ เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตร่วมกันอย่างเท่าเทียม ด้วยการสร้างความรู้ความเข้าใจ และสร้างแรงบันดาลใจ เกี่ยวกับการปรับสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อผู้ที่มีความหลากหลายในสังคม


นำทีมโดย นักศึกษาคณะสถาปัตย์ และนักศึกษาอาชีวะ จากหลายสถาบัน ร่วมกับสถาปนิกมืออาชีพ ที่อาสาเข้าไปออกแบบปรับสภาพแวดล้อมของบ้าน วัด สวนสาธารณะ อาคารสาธารณะ และอื่นๆ ตามหลัก ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์ การออกแบบเพื่อทุกคน จากนั้นก็จะลงมือทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ดำเนินรายการโดย กฤษนะ ละไล


หลังจากได้ชมรายการแล้ว ทำให้ได้ความรู้ในเรื่องการออกแบบ การปรับปรุงบ้าน และการจัดบ้านที่สอดคล้องกับประโยชน์ใช้สอยจริงๆ  ส่งผลให้อยากปฏิวัติตัวเองใหม่ เพื่อสร้างระเบียบวินัยในการดำรงชีวิต


นอกจากนี้ ยังทำให้รู้สึกตระหนักและย้อนคิดถึงผู้คนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คนชรา ผู้ป่วย และคนพิการ ‘เมืองใจดี’ ออกแบบเพื่อทุกคน thaihealthรวมถึงคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัว ที่ต้องการความช่วยเหลือจากคนที่ แข็งแรงและแข็งแกร่งกว่า


โดยบางครั้งเราๆ ท่านๆ อาจจะละเลยหรือหลงลืมคนเหล่านี้ไปและผลลัพธ์หลังมีการออกแบบปรับสภาพแวดล้อม จะเห็นได้ว่าทุกคนล้วนแต่มีรอยยิ้ม ภาคภูมิใจกับสิ่งที่ทำ นับเป็นรายการหนึ่งกระตุ้นเตือนให้ทุกคนหันมาฉุกคิดนึกถึงการทำเพื่อประโยชน์ส่วนร่วม


เพียงแค่เริ่มจากตัวเองใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของคนในสังคม หรือคนในครอบครัว แล้วลงมือทำเพื่อสร้างความสุขให้ทุกคน แค่นี้ก็เป็น "เมืองใจดี" ของตัวเองที่อยู่ในใจทุกคนแล้ว


 


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ