เมืองผู้ดีเจ๋ง! พบยารักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

เผยยา “อบิราเทโรน” รักษาได้ถึง 80%

 เมืองผู้ดีเจ๋ง! พบยารักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

          นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยมะเร็งในอังกฤษเผยยาชนิดใหม่ที่สามารถรักษามะเร็งต่อมลูกหมากระยะลุกลามได้ผล ซึ่งเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 70 ปี

 

          ทั้งนี้ จากการทดลองระดับคลินิกขั้นก้าวหน้ากับคนไข้มะเร็งต่อมลูกหมาก 1,200 รายทั่วโลกพบว่า ยา “อบิราเทโรน” มีประสิทธิภาพในการรักษาได้ถึง 80% ในคนไข้มะเร็งต่อมลูกหมากระยะลุกลามที่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีเคมีบำบัด ยาชนิดนี้จะเข้าไปปิดกั้นฮอร์โมนที่ส่งเสริมให้เซลล์มะเร็งเติบโต สถาบันวิจัยมะเร็งหวังว่าจะสามารถนำตัวยาดังกล่าวออกใช้อย่างแพร่หลายได้ภายใน 2-3 ปี

 

          มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่พบได้ทั่วไปในผู้ชาย ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งชนิดนี้ในระยะลุกลามจะมีชีวิตอยู่ได้โดยเฉลี่ยไม่เกิน 18 เดือน นักวิจัยเชื่อว่าการลุกลามของมะเร็งชนิดนี้เกิดจากแรงกระตุ้นของฮอร์โมนเพศชายที่ผลิตจากลูกอัณฑะ วิธีการรักษาในปัจจุบันคือยับยั้งลูกอัณฑะไม่ให้ผลิตฮอร์โมนเพศชาย

 

          อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญได้ค้นพบว่า มะเร็งชนิดนี้อาจถูกหล่อเลี้ยงจากฮอร์โมนเพศชายที่มาจากหลายแหล่ง เช่น ฮอร์โมนเพศชายที่ผลิตจากเนื้อเยื่อของตัวมันเอง ซึ่งยา “อาบิราเทโรน” สามารถสกัดกั้นการผลิตฮอร์โมนเพศชายได้ทั่วทั้งร่างกาย และจากผลการทดลองกับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก จำนวน 250 รายทั่วโลก ระบุชัดว่า ยา “อาบิราเทโรน” ทำให้เซลล์มะเร็งหดตัวอย่างเห็นได้ชัดเจน อีกทั้งทำให้เซลล์มะเร็งลดการผลิตโปรตีนที่เอื้อต่อการผลิตฮอร์โมนที่ต่อมลูกหมาก การรักษาด้วยวิธีนี้ทำให้ชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดังกล่าวดีขึ้น อีกทั้งลดการให้มอร์ฟีนเพื่อลดการเจ็บปวดจากมะเร็งที่แพร่เข้าไปถึงกระดูก

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update: 31-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code