‘เมนูผัก’ ทำอย่างไรให้อร่อย

ปัญหาเรื่องเด็กกับการไม่กินผัก ดูจะเป็นปัญหาหนักใจของพ่อแม่หลายๆ คนที่ไม่อยากพบเจอ ทั้งที่ๆ ผักและผลไม้เป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์มากสำหรับเด็กๆ แต่พอลูกเห็นผักในจานอาหารทีไรก็มักจะเขี่ยออกทุกครั้งไป


ทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงมีเคล็ดลับดีๆ แก้ปัญหาลูกไม่กินผักจากกิจกรรม Healthy Living ตอน "ผัก" ทำอย่างไรให้อร่อย คอร์สที่จะทำให้การกินผักเป็นเรื่องง่ายๆ


\'เมนูผัก\' ทำอย่างไรให้อร่อย  thaihealth


อาจารย์ชินริณี วีระวุฒิวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม กล่าวว่า อาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนเรา มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต โดยเฉพาะวัยเด็กแรกเกิดและวัยเรียนที่มีความต้องการอาหารมากเป็นพิเศษ และยังช่วยหล่อเลี้ยงสมองเพื่อพัฒนาการ ดังนั้นเราต้องเลือกกินอาหารให้เหมาะสมกับวัย โดยอาหารสำหรับทารกควรเลือกรับอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารต้องมีคุณภาพ สด สะอาดและในปริมาณที่เหมาะสม และเริ่มให้อาหารเสริมในช่วง 4-6 เดือน (1-3 เดือนแรกควรให้ดื่มนมแม่มากที่สุด) อาหารควรปรุงสุกด้วยการต้ม ตุ๋น นึ่ง หรืออบ


อาหารสำหรับเด็กวัยเรียน ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และต้องกินให้ครบ 3 มื้อ (อาหารเช้ามีความสำคัญมากในการหล่อเลี้ยงสมอง) ส่วนอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และเพิ่มน้ำเข้าเป็นหมู่ที่ 6 กินให้ครบ 3 มื้อ เน้นอาหารประเภทโปรตีนเพื่อสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อย (ลดคาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาล) เพิ่มอาหารช่วงที่เหมาะกับการปลูกฝังสุขนิสัยในการกิน โดยเฉพาะผัก ซึ่งจำเป็นมากสำหรับเด็กๆ เพราะหากเด็กได้รับการปูพื้นเรื่องการกินผักตั้งแต่ครั้งแรกๆ ก็จะไม่รู้สึกว่าผักมีรสไม่อร่อย ขม มีกลิ่นเหม็น และผักยังมีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย ช่วยบำรุงสายตา ผิวหนัง ผม เร่งปฏิกิริยาเผาผลาญอาหารในร่างกาย


แต่หากบ้านไหนที่ลูกมีนิสัยไม่ชอบกินผักแล้วล่ะก็ เรามีเทคนิคช่วยให้เด็กรับประทานผักได้อย่างอร่อย ทำให้การกินผักไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป กับเมนูที่มาสาธิตในกิจกรรมครั้งนี้อย่าง เมนูสมูทตี้ผักชี-แคนตาลูป และข้าวสามสีกับที่มีแคลเซียม และธาตุเหล็ก แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม เผ็ด


ทั้งนี้ สำหรับเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็ก เป็นส้มตำมะละกอ – ฟักเขียว เป็นเมนูผักที่สามารถรับประทานได้ทุกวัย และยังกระตุ้นให้เด็กที่ไม่ชอบทานผักหันมารับประทานผักได้อีกด้วย


นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับในการปรุงเมนูผักให้เด็กรับประทานได้ เริ่มจาก ข้อแรก ให้ตกแต่งเติมสีสัน ดัดแปลงส่วนผสม หน้าตา และสีสันของอาหาร รวมถึงการตั้งชื่ออาหารให้ดึงดูดความสนใจจากลูก เช่น เบนโตะลูกหมี ผัดหมี่เป็ดน้อย เป็นต้น สอง ดัดแปลงเมนู ด้วยการลองพลิกตำราอาหารต่างชาติดูบ้างสิว่าพอจะเอามาดัดแปลงใช้กับเมนูไทยๆ ได้บ้างไหมสาม ปรุงให้ถูกปา การเติมเทคนิคก่อนที่อาหารจะสุกและการปรุงอาหารให้สุก เพื่อกลบกลิ่นหรือเลี่ยงไม่ให้ลูกเผชิญหน้ากับอาหารที่ไม่กินโดยตรงเพียงเทคนิคง่ายๆ 3 ข้อนี้ก็ทำให้ลูกรักหันมารับประทานผักที่แสนเกลียดได้แล้ว


ด้านคุณแม่ลูกสอง ลอร่า  ศศิธรวัฒนกุล ดาราและพิธีกรชื่อดัง เผยถึงเคล็ดลับการให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เลือกทานว่า ก่อนอื่นเราต้องหาและรู้ถึงสิ่งที่เขาไม่ชอบในอาหารก่อน เพราะหากในเมนูมีสิ่งที่ลูกไม่ชอบแล้วเขาก็มักจะไม่ยอมรับประทาน สอง เรามีทางเลือกโดยการเลี่ยงที่จะไม่ใส่เครื่องปรุงและวัตถุดิบนั้นลงไป หรือเราจะใช้วิธีแปลงกายวัตถุดิบที่ลูกไม่ชอบ เช่น ลูกไม่ยอมกินสปาเกตตี เพราะว่าไม่ชอบกระเทียม เราก็แปลงกายกระเทียมโดยปั่นให้ละเอียด หรือบดผสมกับหมูปรุงรสให้กลบกลิ่นกระเทียม เขาก็จะไม่รู้ว่าอาหารจานนั้นมีสิ่งที่เขาไม่ชอบปนอยู่ค่ะ และสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น และต้องสอนให้เขาเห็นถึงประโยชน์และคุณค่าของอาหารค่ะ


ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมของศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สามารถติดตามปฏิทินกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ www.thaihealthcenter.org หรือ โทร.08-1731-8270.


'เมนูผัก' ทำอย่างไรให้อร่อย  thaihealth


เมนูข้าวสามสีกับส้มตำมะละกอ – ฟักเขียว


วัตถุดิบ ได้แก่ข้าวสารหอมมะลิ น้ำดอกอัญชัน น้ำขมิ้น น้ำบีตรูต ฟักเขียวหั่นเป็นเส้น มะละกอห่ามหั่นเป็นเส้น มะเขือเทศสีดา มะเขือเทศ


เครื่องปรุง ได้แก่น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี มะนาว


ขั้นตอนการปรุง เริ่มจากซาวข้าวสาร 1 ถ้วย ใส่ในอ่างผสม โดยอัญชันให้นำไปแช่น้ำอุ่นแล้วคั้นเอาสี ส่วนขมิ้นและบีตรูตให้นำไปปั่นผสมน้ำแล้วกรองเอาน้ำไว้ จากนั้นนำข้าวที่ซาวแล้วใส่น้ำสมุนไพรนำไปหุงหรือนึ่งให้สุก (ให้นึ่งทีละสี)จากนั้นตำส้มตำโดยใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงทั้งหมด ชิมรสตามใจชอบ แล้วเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย 3 สีร้อนๆ


'เมนูผัก' ทำอย่างไรให้อร่อย  thaihealth


เมนูสมูทตี้ผักชี-แคนตาลูป


ส่วนผสม ได้แก่แคนตาลูป ผักชี นมเปรี้ยวรสธรรมชาติ น้ำมะนาว น้ำผึ้ง น้ำแข็งก้อนวิธีทำ หั่นแคนตาลูปเป็นชิ้นๆ แช่เย็นให้เย็นจัด ล้างผักชีให้สะอาด หั่นพอหยาบๆ แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นน้ำแข็ง) ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทใส่แก้ว เติมน้ำแข็งเพื่อความสดชื่น.


ผักดี มีประโยชน์


พา – รื่นฤทัย ศรีคำดอกแค อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชน บอกว่า ตนเองรู้สึกสนใจเข้าร่วมกิจกรรมจากหัวข้อที่มีความน่าสนใจมากว่าผักทำอย่างไรให้อร่อย เพราะตัวเองเป็นคนที่ไม่ชอบกินผักเลย ซึ่งหลังจากที่เข้าร่วมกิจกรรมแล้วทำให้เรารู้ว่าผักนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราจะเลือกไม่รับประทาน เพราะหากเรารู้จักทำผักให้น่าสนใจและมีรสชาติที่ดีแล้วก็ทำให้บริโภคง่ายขึ้น แถมยังมีประโยชน์มากๆ ต่อร่างกายและสุขภาพของเราค่ะ


เฟิร์น – คุณัญญา อธิโมกขกุล อายุ 23 ปี พนักงานบริษัทเอกชนบอกว่า ที่สนใจมาร่วมกิจกรรมเพราะเป็นคนไม่ชอบกินผักเลย แต่หลังจากได้ร่วมกิจกรรมแล้วทำให้ทราบถึงประโยชน์และเทคนิคในการเปลี่ยนผักให้น่ารับประทานขึ้น ซึ่งสามารถเอาไปทำให้เด็กและคนที่ไม่ชอบกินผักให้หันมาชอบทานผักได้ค่ะ


จินตนา งามประเสริฐกุล บอกว่าปกติมีความสนใจอาหารสุขภาพอยู่แล้ว การจัดกิจกรรมทำให้รู้สึกสนุกและได้ความรู้ โดยเฉพาะการทำอาหารให้เด็กเล็กทาน ซึ่งส่วนตัวมีลูก แต่โตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว แต่ก็มีหลานอายุแค่ 1 ขวบ ก็สามารถนำความรู้ไปเลี้ยงหลานได้ และเมนูอาหารยังทำตามได้ง่ายๆ และสามารถดัดแปลงเมนูสำหรับทำให้ผู้ใหญ่รับประทานได้อีกด้วยค่ะ


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ