เมนูกรุ่นไอรัก อาหารบำรุงสมองเพื่อเจ้าตัวน้อย

          เรื่องของอาหารการกินเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายของเราทุกคน และรู้หรือไม่ว่าความฉลาดของสมองในเด็กนั้นสามารถเพิ่มขึ้นได้ด้วยการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อที่ร่างกายจะนำสารอาหารไปใช้เสริมสร้างพัฒนาการด้านการเรียนรู้และความจำให้มีประสิทธิภาพสมวัย


/data/content/25588/cms/e_ahilnprtvw27.jpg


          จากวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่หาได้ง่ายๆ สามารถปรุงเป็นเมนูอร่อย แฝงคุณค่าทางโภชนาการเพื่อลูกน้อย โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรม Workshop : Food Hero ตอน เมนูอุ่นไอรัก ขึ้นเพื่อเรียนรู้เทคนิค การเลือกปรุง จับคู่อาหารให้สอดคล้องกับความต้องการของสมองและพัฒนาการที่ดีของร่างกายจากสิ่งใกล้ตัว


          อาจารย์แววตา เอกชาวนา นักโภชนาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า การที่สมองจะทำงานได้จำเป็นต้องมีพลังงานที่ได้จากอาหารที่สำคัญสำหรับสมองอย่างสม่ำเสมอ สำหรับเด็กแรกเกิดอาหารที่ดีที่สุดก็คือน้ำนมแม่อย่างน้อย 4-6 เดือน แต่หลังจากนั้นร่างกายก็ยังต้องการสารอาหารดีๆ มาบำรุงร่างกาย ซึ่งสารอาหารที่ดีมีประโยชน์นั้นสามารถหาได้ง่ายจากท้องตลาด ซ้ำยังมีราคาถูกโดยสามารถทำทานเองได้


        /data/content/25588/cms/e_cehkptwz1456.jpg  สำหรับเมนูข้าวผัดอุ่นไอรัก อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายของลูกต้องการ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเรียนรู้และความจำในเด็ก อาทิ โปรตีนคุณภาพดี จากเนื้อแดงไม่ติดมัน และไข่ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง เด็กๆ ควรกินไข่เป็นประจำวันละ 1 ฟอง เนื่องจากโปรตีนจากไข่เป็นโปรตีนคุณภาพดี ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำ


          คาร์โบไฮเดรต จะได้รับจากข้าว ซึ่งให้พลังงานหลักกับร่างกาย ถ้าเป็นข้าวที่ไม่ขัดสีจะช่วยให้อิ่มนานมากขึ้น ทำให้มีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่างๆ ได้ ไม่เหนื่อยเร็ว และพ่อแม่ไม่ควรให้ลูกกินแต่กับโดยไม่มีข้าว เพราะข้าวเมื่อย่อยสลายแล้วจะได้น้ำตาลกลูโคส ซึ่งเป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับสมอง ช่วยให้ลูกมีสมาธิดี


          ไขมัน ได้จากน้ำมันพืช และเนยสด ช่วยให้ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน เด็กต้องการไขมันในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในน้ำมัน เช่น วิตามิน เอ อี ดี และเค ซึ่งไขมันหรือน้ำมันดีๆ ที่ใช้ในการปรุงอาหารจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีจากกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ และยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมสร้างแรงจูงใจในการรับประทานอาหารให้กับลูกน้อย


          เบต้าแคโรทีน มีมากในผักผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม และสีเขียวเข้มๆ จากแครอต ถั่วลันเตา ข้าวโพด ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เพิ่มประสิทธิภาพของการมองเห็นในที่มืด และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายเซลล์ดีของร่างกาย เส้นใยอาหาร จากผัก ทำให้ขับถ่ายได้ดี การผสมผักที่มีรสหวานอ่อนๆ ในทุกมื้ออาหารจะช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับกลิ่นรสของผัก


          ธาตุเหล็ก จากเนื้อแดง ไข่แดง เมล็ดถั่วลันเตา ทำหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้มีความสมบูรณ์ และนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง วิตามินบี 12  ได้รับจากไข่ และเนื้อแดง ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม ความจำเสื่อม และช่วยให้การทำงานของสมองและประสาทเป็นปกติ เซลล์สมองได้เลือดหล่อเลี้ยงได้รับสารอาหารและออกซิเจนอย่างเพียงพอวิตามินอี จากน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์    ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง/data/content/25588/cms/e_abiklmnorx24.jpg ช่วยปกป้องระบบประสาทให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสมวัย ไอโอดีน จากซอสปรุงรสต่างๆ มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทและความจำของลูก การขาดไอโอดีนเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและสติปัญญาด้วย แต่ก็มีข้อที่ต้องระมัดระวังคือไม่ควรปรุงอาหารด้วยรสเค็มจัด เพราะจะทำให้ระบบการทำงานสมอง หัวใจ และไตลดประสิทธิภาพ และจะทำให้เด็กติดรสเค็มในที่สุด


          เชฟโต้งนคร แซ่สี หัวหน้าโครงการอบรมอาหารไทย โรงเรียนการอาหารนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) เผยว่า เคล็ดลับในการทำอาหารสำหรับเด็กๆ อย่างแรกคือหน้าตาของอาหารต้องมาเป็นสำคัญ หากหน้าตาอาหารมีสีสันสวยงาม จัดจานได้น่ารัก ก็จะดึงดูดให้เด็กอยากรับประทานมากขึ้น อย่างที่สองก็คือรสชาติ ต้องมีรสชาติที่อร่อย ไม่ปรุงรสจัดเกินไป ควรเป็นรสที่อ่อนที่ไม่จืด แต่ประกอบไปด้วยรสเค็ม หวาน มีความกลางๆ และอย่างที่สามคือความสดใหม่ สะอาดและสีสันของวัตถุดิบ ก็มีส่วนช่วยให้เด็กเจริญอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการ และใน 1 จานอาหารควรประกอบไปด้วยผักที่มีสีอย่างน้อย 3 สี จะทำให้อาหารมื้อนั้นมีสารอาหารครบถ้วน


          "การที่พ่อแม่ให้เด็กมีส่วนร่วมในการปรุงอาหารถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะในเด็กที่มีอาการเบื่ออาหาร หรือทานอาหารยาก เลือกในการทาน การที่เด็กได้ร่วมทำอาหารจะเป็นหนึ่งในวิธีการให้เด็กสนใจและอยากทานอาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง" เชฟโต้ง กล่าว.


          เมนูอร่อย แฝงประโยชน์


          น้องใยไหม-ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ นักแสดงเด็กและแขกรับเชิญพิเศษที่มาร่วมปรุงเมนู บอกว่า กิจกรรมทำอาหารครั้งนี้สนุกมากๆ ค่ะ ทำให้ทราบถึงเมนูอาหารที่ทำได้ไม่ยากแถมอร่อย และยังมีประโยชน์จากสารอาหารมากมาย และหนูยังคิดว่าเมนูนี้ยังเหมาะสำหรับน้องๆ ที่ไม่ชอบทานผักด้วยค่ะ หากได้ลองทานเมนูตกแต่งสวยๆ /data/content/25588/cms/e_bilmwz134578.jpgแบบนี้ ต้องหันกลับมากินผักแน่ๆ ค่ะ


          แม่บุ๋ม-สุนทรี ภิรมย์ และน้องข้าวหอม เอกอร เด่นกำจรโชคชัย ลูกสาววัย 9 ปี บอกว่า กิจกรรมนี้มีประโยชน์และน่าสนใจมาก เลยชวนลูกสาวมาเข้าร่วม เพื่อให้เขาทราบถึงประโยชน์ของอาหาร ว่าแต่ละมื้อมีความสำคัญอย่างไร เพราะบางทีน้องไม่ค่อยชอบทานอาหารเช้า มาทานเอาเฉพาะมื้อกลางวัน ซึ่งน้องเองก็จะได้ทราบถึงข้อดีของอาหารด้วย และน้องก็เป็นคนชอบเข้าครัวด้วย หากว่างๆ ก็จะมาช่วยคุณแม่ทำอาหารอยู่เป็นประจำ ครั้งนี้มาก็ได้เมนูที่มีสารอาหารครบ และช่วยบำรุงสมองไว้กลับไปทำให้ลูกทานด้วยค่ะ


          แม่เล็ก-อิษฎ์สินี เอกสรกุล และน้องนาโน อายุ 3 ขวบ บอกว่า พอทราบว่ามีกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารจึงอยากพาน้องมาเข้าร่วม เพราะจากที่สังเกตน้องเขาชอบเล่นทำอาหาร จึงอยากให้เขาได้รับความรู้ที่มีประโยชน์จากอาหารจริงๆ ซึ่งเมนูที่วิทยากรสาธิตเป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะกับเด็กอย่างมาก เพราะเราเองก็พยายามหาอาหารที่ดีให้กับลูกอยู่แล้ว วันนี้เลยได้สูตรอาหารกลับไปทำให้ลูกเพิ่มค่ะ.


          เมนูอาหาร ข้าวผัดอุ่นไอรัก


          ส่วนผสม ข้าวผัด ข้าวสวย 400 กรัม กระเทียมสับและหอมใหญ่อย่างละ 20 กรัม ถั่วลันเตา ข้าวโพด แครอต อย่างละ 30 กรัม น้ำมันพืช 20 กรัม เนยสด 10 กรัม โชยุ 15 กรัม น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา พริกไทยป่น ผ ช้อนชา ต้นหอมสำหรับแต่งหน้า ไข่เจียวสำหรับตกแต่ง ส่วนผสมหมูซีอิ๊ว สันคอหมู 200 กรัม กระเทียมจีนผ่าครึ่ง ขิงแก่หั่นแว่น อย่างละ 6 กรัม ซีอิ๊วดำ 6 กรัม โชยุ 30 กรัม ซอสหอยนางรม 20 กรัม น้ำตาลทราย/น้ำตาลปีบ 20 กรัม พริกไทยป่น 20 กรัม ซอสปรุงรส ฝ ช้อนชา อบเชยโป๊ยกั๊ก 4 กรัม (นำส่วนผสมทั้งหมดหมักกับเนื้อหมูแล้วผัดให้สุก ไว้ใช้สำหรับเป็/data/content/25588/cms/e_acdlptu12467.jpgนเครื่องเคียง)


          ขั้นตอนการทำ


          1.เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมและหอมใหญ่สับลงไปเจียวให้เหลือง


          2.จากนั้นจึงใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงใส่แครอต ถั่วลันเตา และข้าวโพดลงไปผัด ปรุงด้วยซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาว ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน


          3.ตักใส่จาน จัดเรียงแล้วตกแต่งให้สวยงาม โดยใช้ไข่เจียว ผักต่างๆ หมูซีอิ๋ว ไว้ข้างๆ จาน เสิร์ฟได้ทันที


 


 


         ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code