เพิ่มข้อความบนฉลาก ‘โบท็อกซ์’

         ระบุ 'โบท็อกซ์'ต้องติดฉลากรอแพทยสภาเคาะเกณฑ์แพทย์ที่มีสิทธิฉีดยาได้


/data/content/25378/cms/e_bmoprtyz1347.jpg


          นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธการคณะกรรมการแหารและยา (อย.) กล่าวถึง กรณีการออกประกาศมาตรการควบคุม กำกับ ดูแลผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือโบท็อกซ์ โดยให้ผู้ผลิตหรือนำเข้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์โบท็อกซ์เฉพาะสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่ และเพิ่มข้อความบนฉลาก "เฉพาะสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชียวชาญเฉพาะทางอยู่ประจำ" มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า หลังออกประกาศกลุ่มผู้ผลิตและผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์โบท็อกซ์ค่อนข้างกังวลว่าจะขายให้ใครได้บ้าง เพราะยังไม่มีเกณฑ์ใช้ตัดสินว่าแพทย์รายใดคือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ต้องรอให้แพทยสภาระบุให้ชัดเจนว่า การอบรมหลักสูตรใดบ้างที่ผ่านแล้วจะเป็นผู้เชี่ยวชาญสามารถฉีดโบท็อกซ์ได้ อย.ก็พร้อมที่จะใช้เกณฑ์ตามแพทยสภาเสนอ


          "ระหว่างนี้ให้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าทำตามประกาศคือเพิ่มข้อความในฉลาก และต้องรายงานข้อมูลการขายกลับ/data/content/25378/cms/e_aehkmpsy1278.jpgมายัง อย. เพื่อให้ทราบข้อมูลแต่ละลอตการขายว่าส่งไปยังสถานพยาบาลใดบ้าง ง่ายต่อการติดตามควบคุม แต่ยังให้ขายปกติก่อน แต่หากแพทยสภาให้คำจำกัดความเรื่องแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ชัดเจนก็จะตรวจสอบเข้มงวด ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อไปฉีดโบท็อกซ์นอกสถานพยาบาล เพราะเสี่ยงอันตรายสูง อีกทั้งทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว หากฉีดไม่ถูก และปริมาณไม่ถูกต้อง จะเกิดปัญหามากมาย" นพ.บุญชัย กล่าวและว่า ขณะนี้มีผู้นำเข้าโบท็อกซ์งถูกกฏหมาย 9 รายแล้ว ขอให้ซื้อจากผู้ที่นำเข้าถูกต้อง ไม่ต้องลักลอบ เป็นมาตรการหนึ่งในการปกป้องประชาชน


          ด้าน ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า การระบุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะฉีดโบท็อกซ์ได้นั้น โดยหลักคือแพทย์ทั่วไปที่ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรงต่าง ๆ เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ แต่จะเป็นหลักสูตรใดบ้างนั้น แพทยสภาพกำลังพิจารณาว่าจะรับรองหลักสูตรใด้บ้าง คาดว่าเร็วๆ นี้รู้ผล


 


 


       ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 


       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code