เผย! ตัวช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว

นักวิจัยชี้ กรดไขมัน n-3 pufa ลดตายได้

 เผย! ตัวช่วยผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว

          ศ.ลุยจี ทาวาซซี ได้นำเสนอผลการวิจัย gissi-hf ที่เกี่ยวกับการทดสอบกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน n-3 (n-3 pufa) ฉบับใหม่เป็นครั้งแรกในงานการประชุมโรคหัวใจ annual esc congress 2008 ที่มิวนิค ประเทศเยอรมนี เมื่อเร็วๆ นี้ ผลวิจัยบ่งชี้ว่า กรดไขมันดังกล่าวช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว โดยดำเนินการทดลองแบบสุ่มในผู้ป่วย 6,975 คน เป็นเวลา 3.9 ปี ด้วยการให้กรดไขมัน n-3 pufa ขนาด 1 กรัมต่อวันนั้นสามารถลดทุกสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตลงได้ 9% (p=0.041) และลดสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ 8% (p=0.009) เมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาตามคำแนะนำที่เหมาะสมกับอาการซึ่งเป็นการรักษาแบบสหโอสถด้วยยาลดความดันโลหิตสูง ace-inhibitors, beta-blockers, diuretics ยาบำรุงหัวใจ digitalis และยาควบคุมฮอร์โมน spironolactone) ร่วมกับการใช้ยาหลอก

 

          ทีมวิจัย gissi ระบุผลลัพธ์ที่น่าพอใจจากยา n-3 pufa ว่า สามารถลดสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตและการรักษาในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยกลุ่มย่อยที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายและหัวใจห้องล่างด้านซ้ายทำงานผิดปกติ

 

          ศ.คลีเมนส์ วอน สคากีย์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันโรคหัวใจ ประจำมหาวิทยาลัยมิวนิค เยอรมนี กล่าวด้วยว่า มีการจัดทำรายงานการศึกษาเกี่ยวกับภาวะหัวใจล้มเหลวออกมาหลายฉบับ แต่น่าเสียดายที่ผลการศึกษาเหล่านี้กลับไม่เป็นที่น่าพอใจและไม่สามารถบ่งชี้อะไรได้มากนัก ในทางตรงกันข้าม รายงาน gissi-hf สามารถบ่งชี้ถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของกรดไขมัน n-3 pufa ในผู้ป่วย ดังนั้น หลักฐานที่นำเสนอในวันนี้จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยเพิ่มตัวเลือกในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

update : 05-09-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code