เผยพบแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่ในปากนับร้อยชนิด

นักวิจัยชี้บ่อเกิดโรคในช่องปาก

 เผยพบแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่ในปากนับร้อยชนิด

          บีบีซี นิวส์ ออนไลน์ รายงานว่า นักวิจัยซึ่งนำทีมโดยศาสตราจารย์วิลเลียม เวด แห่งสถาบันทันตกรรมของคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ได้ค้นพบแบคทีเรียชนิดใหม่ๆ ในปากจากที่มีมากมายนับหลายร้อยชนิดด้วยกัน คาดว่าอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ภายในช่องปากได้

 

          ทั้งนี้ แบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่ นักวิจัยตั้งชื่อว่า “prevotella histicola” คำว่า histicola หมายถึง ผู้อาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อในภาษาลาติน เชื่อว่าเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคเหงือกและฟันผุ โดยพบ 3 ชนิด อยู่ภายในเยื่อบุปาก

 

          ศาสตราจารย์เวดกล่าวว่า ภายในปากของมนุษย์เป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์มากมาย รวมถึงไวรัส เชื้อรา โปรโตซัว และแบคทีเรีย โดยจุลินทรีย์มีมากที่สุดหรือประมาณ 100 ล้านชนิดต่อน้ำลายทุก 1 มิลลิลิตร และมีอยู่มากกว่า 600 ชนิดในปาก สำหรับแบคทีเรียตระกูล prevotella มีความเกี่ยวพันกับโรคในช่องปากหลายโรค รวมถึงการติดเชื้อในส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยค้นพบแบคทีเรียชนิดใหม่ทั้งในเนื้อเยื่อดีและภายในเซลล์มะเร็งในปาก และการค้นพบนี้เท่ากับช่วยยืนยันได้ว่า แบคทีเรียในปากสามารถอยู่ได้ทั้งในเนื้อเยื่อและเซลล์เฉพาะอย่าง

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 14-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code