เผยคนกทม.ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่อื้อ

แฉเพิ่มแบบก้าวกระโดด-แนะหาหน้ากากสวมให้เด็ก

เผยคนกทม.ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่อื้อ 

          นางวันทนีย์ วัฒนะ รอง ผอ.สำนักอนามัย (สนอ.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว สังเกตได้จากสภาพอากาศที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับในบางช่วงก็มีสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ปรับสภาพร่างกายไม่ทัน และป่วยด้วยโรคดังกล่าวรวมทั้งโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้จากสถิติพบว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าว โดยในปี”49 มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ จำนวน 1,153 ราย ขณะที่ในปี”50 มีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว จำนวน 2,240 ราย ขณะที่ในช่วงปี”51 ตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มีประชาชนป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้วถึง 1,409 ราย และมีแนวโน้มว่าจำนวนของผู้ป่วยจะเพิ่มมากขึ้นกว่าในปีที่ผ่านๆ มา โดยเฉพาะในกลุ่มของเด็กเล็กและผู้สูงอายุ

          รองผอ.สำนักอนามัย กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สนอ.เป็นห่วง คือไข้หวัดใหญ่ชนิดบีซึ่งขณะนี้พบว่ามีประชาชนป่วยเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งไข้หวัดใหญ่ชนิดบีจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการหนักและรุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่

          นางวันทนีย์ กล่าวอีกว่า สำหรับอาการของโรคดังกล่าวนั้นผู้ป่วยจะมีไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ หอบ หายใจเร็วและหากพบว่ามีไข้สูงอย่างต่อเนื่อง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที อย่างไรก็ตามอยากแนะนำผู้ปกครองที่มีบุตรหลานป่วยด้วยโรคไข้หวัด ให้หาหน้ากากมาสวมให้เด็กเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น ซึ่งจะช่วยลดจำนวนของผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้จะต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ดื่มน้ำที่สะอาดและพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคดังกล่าวได้

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update:15-07-51

Shares:
QR Code :
QR Code