เปิดสูตรเด็ด ‘ลดพุง’

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้า 


เปิดสูตรเด็ด 'ลดพุง' thaihealth


รองประธานสนช.ร่วมกิจกรรรม”จานอาหารสุขภาพ"เปิดสูตรลดพุง 2:1:1 เปลี่ยนเมนูโปรดในชีวิตประจำวันให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ แนะเคล็ดลับง่ายๆ “กินข้าวเท่ากับเนื้อ กินผักมากกว่าข้าว”


25 ต.ค.61 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เข้าร่วมกิจกรรม "สุขภาพดี เริ่มที่โภชนาการ จานอาหารสุขภาพ สูตร 2:1:1" เพื่อให้ความรู้ทางด้านโภชนาการ ทานอาหารอย่างไรให้ลดพุงลดโรค โดยแนะนำหลักการกินง่ายๆที่ทำให้แต่ละมื้อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ โดยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐสภา ตลอดจนสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก จัดโดยเครือข่ายคนไทยไร้พุงร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค.61 ณ อาคารรัฐสภา ถนนอู่ทองใน กรุงเทพฯ


นางสาวจินต์จุฑา ประสพธรรม นักกำหนดอาหาร เครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า จานอาหารสุขภาพ ตามสูตร 2:1:1 ดังกล่าว เป็นการปรับเปลี่ยนอาหารจานโปรดในชีวิตประจำวันให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นแนวคิดการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมโดยกะด้วยสายตา เป็นหลักการง่ายๆ ที่ทำให้การกินในแต่ละมื้อได้รับสารอาหารครบถ้วนและไม่มากจนเกินไปมีหลักการจำง่ายๆคือ “กินข้าวเท่ากับเนื้อ กินผักมากกว่าข้าว” โดยแบ่งสัดส่วนอาหารในจานออกเป็น 4 ส่วน คือ ผัก 2 ส่วน เป็นผักดิบหรือผักสุกก็ได้ ซึ่งจะทำให้ได้รับใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ คาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ควรเลือกเป็นประเภทที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตหรือจะเป็นประเภทเส้น ก็จะทำให้ได้รับพลังงานอย่างพอดี โปรตีน 1 ส่วน เน้นกลุ่มไขมันต่ำ เช่น อกไก่ หมูสันใน ปลา หรือเต้าหู้ ทำให้ได้สัดส่วนที่พอดี ผลไม้ 1 ส่วน เช่น ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล นม 1-2 แก้วต่อวัน และควรเป็นนมจืด หรือนมถั่วเหลืองหวานน้อย


"การกินแบบ 2:1:1 ใน 1 มื้อจะให้พลังงานประมาณ 400 กิโลแคลอรี ช่วยลดพลังงานในแต่ละวันลงได้ 500 กิโลแคลอรี ใน 1 สัปดาห์สามารถลดน้ำหนักลงได้ ครึ่งกิโลกรัม นอกจากนี้การกินแบบนี้จะได้ปริมาณผักใน 1 มื้อ 100-200 กรัมและหากกิน 3 มื้อควบคู่กับผลไม้จะได้รับปริมาณรวมไม่น้อยกว่า 400 กิโลกรัม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ อย่างไรก็ตามควรมีกิจกรรมทางกายร่วมด้วยจะช่วยลดพุงได้เร็วขึ้น" นักกำหนดอาหาร กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code