เปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ตอน ลุยสวน

ที่มา : เว็บไซต์สวนผักคนเมือง


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สวนผักคนเมือง


เปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ตอน ลุยสวน thaihealth


ย้อนหลังไปเมื่อประมาณเกือบ 7 ปีที่แล้ว เรารู้จักป้าหน่อย หรือคุณพอทิพย์ เพชรโปรี ในฐานะหนึ่งในสมาชิกโครงการสวนผักคนเมือง ตอนนั้นป้าหน่อยมาในนามกลุ่มมือเปื้อนดิน ที่อยากจะปลูกผักบริเวณหน้าร้านอาหารสุขภาพ Health me ที่ตัวเองเปิด พร้อมกับชวนคนในชุมชนใกล้เคียงให้มาปลูกผักด้วยกัน


ป้าหน่อยบอกว่า ตัวเองเริ่มต้นมาสนใจเรื่องการปลูกผักจากการที่รู้สึกโหยหาธรรมชาติ ด้วยความที่อยู่ในเมืองหลวง ก็อยากมีพื้นที่สีเขียว อยากได้สัมผัสกับธรรมชาติบ้าง แต่จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ตรงนั้น ตอนนี้ไม่เพียงเรื่องการปลูกผักจะอยู่ในหัวใจป้าหน่อยเท่านั้น แต่ป้าหน่อยยังได้พัฒนา สร้างพื้นที่สวนผักบนพื้นปูนในเมืองขึ้น และเปิดเป็นบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่สนใจ ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้ เป็นการส่งต่อเรื่องของการปลูกผัก ตลอดจนเรื่องของวิถีการกินอยู่ที่ดี ให้เข้าไปอยู่ในหัวใจของคนอื่นด้วย


คงต้องบอกว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย หากหัวใจไม่กล้า ไม่แกร่ง และไม่มั่นคงพอ ถ้าเป็นคนอื่น อาจจะล้มเลิก ปิดสวนไปนานแล้ว แต่ถึงจะลำบากแค่ไหน ป้าหน่อยก็ยังคงเดินหน้าต่อ และที่สำคัญคือยังคงพัฒนาสวนผักแห่งนี้ให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เพื่อให้สอดคล้อง และเหมาะสมกับการเปิดเป็นบ้านสวนเรียนรู้สำหรับเด็กๆ มากขึ้น


เปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ตอน ลุยสวน thaihealth


เมื่อวันที่ 18 -19 ก.พ. 60 ที่ผ่านมา ป้าหน่อยและทีมงานได้ช่วยกันจัดงานเปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way แห่งนี้ขึ้น เป็นการเปิดบ้านเพื่อต้อนรับเด็กๆ ให้เข้ามาร่วมเรียนรู้ ทำกิจกรรมในฐานเรียนรู้ต่างๆ ในสวนผักแห่งนี้ ทั้งที่ได้รับการออกแบบ และปรับปรุงขึ้นมาใหม่ รวมถึงฐานกิจกรรมต่างๆ ที่มีเครือข่ายใจดีมากมาย มาช่วยกันจัด ช่วยกันสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้เด็กๆที่มาร่วมงานกันอย่างสุข สนุก และมีสีสัน


งานนี้นอกจากจะเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กในเมือง ให้มีโอกาสได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้รู้จักพืชผัก ได้สัมผัสดิน ได้สร้างสรรค์งานศิลป์จากเมล็ดพันธุ์ ได้เรียนรู้เรื่องการปลูกผัก เพาะต้นอ่อน ไปจนถึงทักษะชีวิตอื่นๆ อย่างการทำสบู่ธรรมชาติ การเลี้ยงไก่ ยังไม่นับเรื่องการทำอาหาร และเรื่องวิทยาศาสตร์ในสวน ที่สอดแทรกอยู่ในมุมต่างๆของสวนแห่งนี้แล้ว เรายังได้เห็นพลังของเครือข่ายคนเมืองที่มารวมตัว และช่วยกันสร้างสรรค์เรื่องราวดีๆเหล่านี้ให้เกิดขึ้นด้วย  และคงต้องขอบอกว่า สิ่งสำคัญที่เชื่อมโยง และดึงดูดให้คนเหล่านี้มาเจอกันได้ ก็คือเรื่องของ “การปลูกผัก” นั่นเอง


เปิดบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ตอน ลุยสวน thaihealth


สิ่งเหล่านี้ สะท้อนให้เราเห็นว่า เรื่องการปลูกผักนั้น นำไปสู่การปลูกเมือง ปลูกชีวิต ได้อย่างแท้จริง เป็นการเริ่มต้นจากตัวเอง และส่งต่อ เผื่อแผ่ไปยังผู้คน และสังคมรอบข้าง เรื่องราวดีๆ อย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเพียงที่นี่ที่เดียว อยากเชิญชวนให้มาช่วยกันสร้างสรรค์พื้นที่ สร้างสรรค์สิ่งดีๆ เหล่านี้ให้เติบโต งอกงาม เพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อยๆ ในเมืองของเรา เชื่อว่าป้าหน่อย น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนได้ดีทีเดียว


"ข้อจำกัด ของเมือง หยุด การเรียนรู้ของพวกเราไม่ได้" ป้าหน่อยกล่าว ติดตามกิจกรรมของบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ได้ที่ facebook.com/organicwaypage

Shares:
QR Code :
QR Code