เปลี่ยนเบาหวาน..ให้เป็นเบาหวิว

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เปลี่ยนเบาหวาน..ให้เป็นเบาหวิว thaihealth

 


คนไทยป่วยด้วยโรคเบาหวาน มากถึง 2-3 ล้านคน โดยติดอันดับ 1 ใน 5 โรค ที่คุกคามคนไทยมากที่สุด สามารถพบได้ทุกช่วงวัย และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ปัจจุบันมีคนอีกจำนวนมากที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน แต่ไม่รู้ตัว ทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี จนอาจลุกลามนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้จัดกิจกรรมเสวนา หัวข้อ "เปลี่ยนเบาหวาน ให้เป็นเบาหวิว" ในโครงการ SOOK Activity 2559 ภายใต้แนวคิด การใช้ชีวิตอย่างสมดุล ทั้งสุขภาพดีและมีความสุข เพื่อให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโรคเบาหวาน พร้อมการปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรคแทรกซ้อน


เปลี่ยนเบาหวาน..ให้เป็นเบาหวิว thaihealthนพ.ประสิทธิ์ ลีวัฒนภัทร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล อธิบายว่า โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลที่ได้จากการรับประทานอาหาร ไปใช้ให้เกิดพลังงานได้อย่างเต็มที่ โดยเกิดจากความผิดปกติของอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อน มีหน้าที่นำน้ำตาลในเลือดเข้าไปในเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงาน เมื่ออินซูลินทำงานผิดปกติจะส่งผลให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และพบน้ำตาลขับออกมาทางปัสสาวะ


จากสถิติปี 2551-2552 พบคนไทย 100 คน ป่วยเป็นเบาหวานถึง 7 คน โดยคนเมืองเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนต่างจังหวัด และมีผู้ป่วยที่มีอายุน้อยเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากนิยมบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม อาหารจานด่วน รวมทั้งยังขาดการออกกำลังกาย


นพ.ประสิทธิ์ เล่าเพิ่มเติมว่า อาการเบื้องต้นของคนที่มีแนวโน้มจะป่วยเป็นโรคเบาหวาน คือ ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย อ่อนเพลีย สายตาพร่ามัว ผิวแห้ง แผลหายช้า สำหรับแนวทางการป้องกันจากโรคเบาหวาน แนะนำว่าควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่หวาน ไม่มัน และไม่เค็มจนเกินไป เน้นรับประทานอาหารที่ไม่แปรรูป เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต และเลือกอาหารที่ใช้น้ำมันน้อย เช่น ต้ม นึ่ง ย่าง ผัดแทนการทอด


ส่วนผลไม้ควรเลือกที่มีน้ำตาลน้อย มีใยอาหารสูง เช่น ฝรั่ง มะละกอ มะม่วงดิบ เป็นต้น พร้อมออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ขณะเดียวกันหากป่วยแล้วควรกินยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง ก็จะปลอดภัยจากโรคแทรกซ้อน


ประสบการณ์พานพบโรคเบาหวานของ นักแสดงสาวอารมณ์ดี "ปุ๊กกี้" ชุลีพร ดวงรัตนตรัย ผู้ที่มีชีวิตผกผันที่เกิดจากการป่วยด้วยโรคเบาหวาน จนต้องหายไปจากวงการบันเทิงนับสิบปี ได้เล่าเรื่องราวชีวิตของเธอตั้งแต่การเป็นสาวอ้วนกินเก่ง ทั้งที่รู้ตัวตลอดเวลาว่าเป็นเบาหวานจากพันธุกรรม แต่ก็ยังละเลยการดูแลสุขภาพและคำเตือนของคุณหมอ จนสุดท้ายร่างกายสุดจะทานทน  อาการเบาหวานหนักขึ้นตา ทำให้ตาเกือบบอด  หูดับไปหนึ่งข้าง และที่ร้ายสุดคือ ไตไม่ทำงานของเสียสะสมในร่างกาย เกิดภาวะอาการไตวายเฉียบพลัน เป็นอันตรายเกือบถึงขั้นเสียชีวิต


เปลี่ยนเบาหวาน..ให้เป็นเบาหวิว thaihealth


ปุ๊กกี้รักษาอาการตัวเองมาเรื่อย ๆ เกือบสิบปี  และต้องฟอกไตชนิดวันเว้นวัน โดยทุกวันนี้อาการดีขึ้นสามารถมองเห็นได้ และฝึกการได้ยินจากหูข้างเดียว ในตอนนี้กลับมาเล่นละครได้บ้างแล้ว และได้เดินสายพูดคุยถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยท่านอื่น และเป็นตัวอย่างการใช้ชีวิตในการละเลยดูแลสุขภาพของตัวเอง


ด้าน นิลุบล พรพิทักษ์พันธ์ อายุ 60 ปี ผู้เข้าร่วมฟังเสวนา บอกว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นทำให้ได้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโรคเบาหวาน พร้อมการปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรคแทรกซ้อน เพราะมีคุณแม่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และที่สำคัญยังได้เทคนิคการออกกำลังกายของผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่สามารถนำกลับไปทำที่บ้านได้อีกด้วย


"โรคเบาหวาน" ภัยร้ายที่มาอย่างเงียบ ๆ รู้ตัวอีกทีก็ป่วยเป็นโรคดังกล่าวแล้ว จึงอย่าละเลยที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสุขภาวะที่ดี ได้กับ SOOK Activity ที่ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ซอยงามดูพลี กรุงเทพฯ  สอบ ถามได้ที่ 08-1731-8270 และติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม ได้ที่ www.thaihealthcenter.org


 


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code