เบื้องหน้าเบื้องหลังความสำเร็จ ’60 DAY BEST OF ME’

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


เบื้องหน้าเบื้องหลังความสำเร็จ \'60 DAY BEST OF ME\' thaihealth


ในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติครั้งที่ 10  ที่ผ่านมา ประเด็นแอปพลิเคชัน '60 DAY BEST OF ME' ลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วันได้ถูกหยิบยกนำมาพูดคุย เพราะถือเป็นนวัตกรรมในการดูแลสุขภาพที่ประสบผลสำเร็จ ช่วยให้คนไทยหันมาสนใจดูแลสุขภาพ และยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ ด้วยกระแสตอบรับดีเกินคาดมียอดดาวน์โหลด ทะยานขึ้นอันดับ 1 ในการเปิดตัววันแรกเลยทีเดียว


สุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส. เล่าว่าที่ผ่านมา สสส. ได้สื่อสารรณรงค์ให้คนไทยดูแลสุขภาพมาโดยตลอด จากแนวคิด 'ลดพุงลดโรค' นักวิชาการสรุปตรงกันว่าตัวชี้วัดที่สำคัญของการมีสุขภาพที่ดี คือ พุง เพราะเมื่อปล่อยให้ไขมันในช่องท้องสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จะส่งผลร้ายต่ออวัยวะหลักๆ ได้แก่ สมอง หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อ และตับ ทีมงานจึงได้ทำการสื่อสารผ่านสื่อโฆษณาต่างๆ เช่น 'ยักษ์ลดพุง' ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมาก ทำให้เกิดกระแสของการแกว่งแขน เพราะทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกคน จนมาถึงแอปพลิเคชัน '60 Day Best of Me' ลดพุง ลดโรค ชีวิตใหม่ใน 60 วัน ที่ได้รับความร่วมมือจากบุคคลที่มีชื่อเสียงมาสร้างแรงบันดาลใจในแอปพลิเคชัน ได้แก่ วู้ดดี้ – วุฒิธร มิลินจินดา, กาละแมร์ – พัชรศรี เบญจมาศ, เมจิ – อโณมา คุ๊ก และฟ้าใส พึ่งอุดม เบื้องหน้าเบื้องหลังความสำเร็จ \'60 DAY BEST OF ME\' thaihealth


สุพัฒนุช บอกว่า โครงการนี้ได้เตรียมมาเป็นปี ด้วยการระดมความคิดจากทีม สสส. ทีมวู้ดดี้ เวิลด์ และทีมนักวิชาการ จากสำนักโภชนาการ ว่าจะทำอย่างไรให้ได้เป้าหมายนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี จนเกิดแนวคิดที่มาของคำว่า 'BEST OF ME' โดยสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในเรื่องสุขภาพเป็นฐานตั้งต้น เพราะคนกลุ่มนี้มีความเชื่ออยู่แล้วว่า เค้าจะต้องมีสุขภาพที่ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองจะสามารถทำได้ แล้วจึงนำมาผนวกกับเครื่องมือที่เป็นเทคโนโลยีของตัวแอปพลิเคชันให้ทันกับยุคสมัย รวมถึงได้มีการนำเอาข้อมูลด้านโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกวิธีมาดัดแปลงเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติจริง อีกทั้งยังได้ทดสอบกับกลุ่มคนประมาณ 30-40 คน เพื่อดูว่าวิธีการใดที่จะประยุกต์ใช้กับบุคคลได้ง่าย และมีความเข้าใจให้ได้มากที่สุด จนออกมาเป็น 3 ภารกิจหลัก คือ Burn การเดินและการวิ่ง, Bite กินตามเมนู และ Build ฟิตสร้างกล้ามเนื้อ โดยมีบุคคลที่มีชื่อเสียง วู้ดดี้, กาละแมร์, ฟ้าใส, เมจิ และหนูแหม่ม มาเป็นเทรนเนอร์ประจำในแต่ละภารกิจ


ทั้งนี้ กระแสตอบรับวันแรกของการเปิดตัวแอปพลิเคชัน 60 Day Best of Me ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทะยานขึ้นอันดับ 1 ด้วยยอดดาวน์โหลด 5 ล้านครั้ง มีคนโหลดพร้อมกันเป็นจำนวนมากจนระบบล่ม โดยร้อยละ 66 พบว่าผู้หญิงใช้แอปพลิเคชันนี้มากกว่าผู้ชาย และภารกิจ Burn เรื่องการเดิน เป็นภารกิจที่คนให้ความสนใจมากที่สุด ส่วนภารกิจ Bite เรื่องของอาหาร พบว่ายังมีจุดที่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อีก เนื่องจากมีการเจาะจงในเรื่องเมนูเฉพาะมากเกินไป จึงอาจทำตามได้ยาก และสำหรับภารกิจ Build ที่มีเทรนเนอร์ทั้ง 5 ท่าน หลายคนก็สามารถทำตามได้


สุพัฒนุช ยังได้เล่าถึงเสน่ห์ของแอปพลิเคชัน 60 Day Best of Me ว่า รูปต่างๆ ที่เข้ามาอยู่ในแอปพลิเคชันนี้ สังเกตได้ว่าเป็นรูปที่ไม่ค่อยได้เห็นบนเฟสบุ๊กทั่วไป เพราะเป็นรูปที่เค้าเหนื่อยจริงๆ กล้าที่จะโชว์ภาพถึงความเปลี่ยนแปลงก่อน-หลัง และที่สำคัญเกิดเป็นสังคมออนไลน์ (community) ขึ้นมา มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเรื่องสุขภาพกัน ทำให้มีการสร้างแรงบังดาลใจ เมื่อเห็นคนอื่นทำได้สำเร็จ


"สสส.ยังคงเดินหน้าสร้างกระแสให้คนไทยสุขภาพดีต่อไป ที่ผ่านมาเราพบแล้วว่า 60 วัน หลายคนสามารถทำได้ แต่เราจะไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ เพราะเราอยากให้ทุกคนทำได้ในทุกๆ วัน และอีกไม่นาน สสส. จะเปิดตัวแอปพลิเคชันตัวใหม่ ภายใต้แนวคิด everyday best of me ที่จะทำให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องธรรมดา และอยู่ในวิถีชีวิตที่จะทำให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีขึ้นมาได้ โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการกลางปี 2560 นี้" สุพัฒนุช เล่า


เบื้องหน้าเบื้องหลังความสำเร็จ \'60 DAY BEST OF ME\' thaihealthด้าน พริษฐ์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ หรือ ชิ ได้ร่วมบอกเล่าประสบการณ์ในการใช้แอปพลิเคชัน 60 Day Best of Me ว่าก่อนหน้านั้นตนเองมีน้ำหนัก 102 กิโลกรัม เนื่องจากทำอาชีพเกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์ ทำให้นอนดึก และชอบกินอาหารจานด่วน เน้นแป้ง ดื่มกาแฟวันละ 4-5 แก้ว ช่วงแรกของการลดน้ำหนักคนส่วนใหญ่จะคิดว่าต้องอดอาหาร แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทุกอย่างก็จะดูง่ายขึ้น โดยสิ่งแรกที่ต้องบอกลา คือ น้ำตาล และจะพยายามทำอาหารกินเอง ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่จะต้องมีไฟเบอร์ และไม่ขัดสี จนตอนนี้น้ำหนักล่าสุดเหลืออยู่ 78.6 กิโลกรัม และความเปลี่ยนแปลงที่ได้มา คือ อาการปวดหลังดีขึ้น และเลิกนอนกรน


"ความรู้ใหม่ที่ได้จากแอปพลิเคชัน 60 Day Best of Me คือ เมื่อก่อนจะชอบกินสปาเกตตี้ คาโบนาร่า เน้นแป้ง แต่พอมารู้ว่าเมื่อเรากินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป พลังงานส่วนเกินก็จะถูกแปรรูปเป็นไขมันเพื่อสะสมเป็นพลังงานสำรองทำให้มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น น้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้น เมื่อเรามีความรู้แล้ว เราก็เปลี่ยนมากินข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีส่วนผสมของผักในแต่ละมื้อ เมื่อคำนวณแคลอรี่แล้วก็ไม่สูงมาก" คุณชิ เล่าว่าก่อนที่จะมารู้จักแอปพลิเคชัน 60 Day Best of 


ขณะที่ เสาวลักษณ์ รักษาพล หรือ มินนี่ ได้เล่าก่อนหน้านั้นน้ำหนัก 57 กิโลกรัม เนื่องจากเป็นคนที่ชอบกินขนมหวาน เค้ก น้ำปั่น ซึ่งไม่เคยระวังตัวในเรื่องของการกินเลย แอปพลิเคชันตัวนี้ได้ช่วยให้รู้ว่าการออกกำลังกายที่ถูกวิธีควรทำอย่างไร เรียกได้ว่าเหมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัว ซึ่งก่อนหน้านี้แพลงก์ผิดวิธีมาโดยตลอด จนเกิดอาการปวดหลัง อีกทั้งยังได้รู้ว่าการเดินก็ถือเป็นการเบิร์นได้อีกด้วย เพราะตอนแรกเข้าใจว่าการลดน้ำหนัก คือ การออกไปวิ่ง เข้าฟิตเนส เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ยังบอกวิธีการกินให้ถูกหลักโภชนาการ เช่น การเน้นกินอาหารต้มนึ่ง เราก็สามารถนำไปดัดแปลงให้เข้ากับชีวิตประจำวันได้ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงหลังจากลดน้ำหนัก คือ สุขภาพดีขึ้น ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลอีกเลย


นอกจากความสำเร็จแอปพลิเคชัน '60 DAY BEST OF ME' แล้ว สิ่งสำคัญที่ได้ คือ คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่ง 60 วันถือเป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้น ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกาย และการกินที่ถูกต้อง แต่เมื่อครบ 60 วันแล้ว ยังสามารถทำต่อไปได้ตลอดชีวิต 'everyday best of me' เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน


 

Shares:
QR Code :
QR Code