เทคนิคการจัดแต่งอาหารสำหรับหนูๆ

ที่มา : เมนูคุณหนูหรรษา โดย ลดเค็มครึ่งหนึ่งคนไทยห่างไกลโรค, เด็กไทยไม่กินหวาน, เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย, กรมอนามัย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เทคนิคการจัดแต่งอาหารสำหรับหนูๆ thaihealth


การจัดแต่งอาหาร จริงๆ แล้วไม่มีหลักเกณฑ์อะไรตายตัว เพียงแค่ปรับการจัดวาง เปลี่ยนรูปทรงเดิมๆ ของอาหารนิดๆ หน่อยๆ จากอาหารจานเดิมก็ให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไปแล้ว


ซึ่งเทคนิคง่ายๆ ที่เราจะมานำเสนอนี้คือเริ่มจากการแบ่งสัดส่วนของอาหารจากหลัก และอาหารจานรองที่ชัดเจนและจัดวางให้สวยงาม ขั้นตอนนี้เรื่องของภาชนะประเภทจานหลุมหรือถ้วยชามที่เป็นเซ็ตก็สามารถช่วยได้ คุณแม่สามารถคิดอาหารจานหลักและรองมาสร้างเรื่องราวเชื่อมโยงกัน ทำให้มื้ออาหารของลูกๆ สนุกสนานมากยิ่งขึ้นได้ เช่น อาหารจานหลักเป็นปลา ก็ลองให้จัดข้าวมีหน้าตาเหมือนแมว เพราะแมวชอบกินปลา พร้อมเสริมบทสนทนาระหว่างมื้ออาหารว่า ปลามีประโยชน์อย่างไรกับร่างกาย เด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ จากอาหารแต่ละมื้อด้วย


ข้าวสวย ข้าวกล้องสามารถจับเปลี่ยนรูปทรงให้น่าสนใจขึ้นได้ ด้วยพลาสติกถนอมอาหาร หรือพิมพ์ข้าวในรูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่ถ้วยเองก็สามารถนำมาจัดทรงข้าวให้มีรูปร่างที่สวยงามกว่าการตักข้าวลงบนภาชนะเฉยๆ การเพิ่มหน้าตาให้อาหารด้วยรูปทรงง่ายๆ จากสาหร่ายตัดแต่งก็ทำให้มุมมองและความรู้สึกต่ออาหารเปลี่ยนไป และเทคนิคการตัดแต่งสาหร่ายที่ง่ายที่สุด ไม่ซับซ้อน ก็เริ่มจากวงกลม 2 ชิ้น สำหรับทำตา รูปทรงโค้งสำหรับทำปากยิ้ม นำไปตกแต่งบนข้าวก็ทำให้ข้าวโล้นๆ ดูน่ารักขึ้นมาทันที

Shares:
QR Code :
QR Code