เตือน! “แอลกอฮอล์”ทำลายสมองใน 6 นาที

ดื่มหนัก ส่งผลรุนแรงระยะยาว

 

 เตือน! “แอลกอฮอล์”ทำลายสมองใน 6 นาที

          วารสาร the journal of cerebral flow and metabolism ของสหรัฐ รายงานผลการศึกษาของนักวิจัยโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยไฮเดลบูร์กของเยอรมนี แสดงให้เห็นว่าแอลกอฮอล์สามารถทำลายสมองของคนเราได้อย่างรวดเร็ว โดยพบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทใช้เวลาเพียง 6 นาทีในการส่งผลกระทบต่อสมอง และเป็นจุดเริ่มต้นของการทำลายสมองในทั้ง 2 เพศ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วผู้หญิงมีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์มากกว่า

 

          นักวิจัยศึกษากับอาสาสมัครผู้ชายและผู้หญิงจำนวน 15 คน โดยสแกนสมองที่กำลังจิบแอลกอฮอล์ผ่านหลอด โดยแต่ละรายดื่มเบียร์ขนาด 2 แก้ว หรือไวน์ 3 แก้ว พบว่าภายในไม่กี่นาทีสมองเริ่มดึงน้ำตาลจากแอลกอฮอล์ไปใช้แทนกลูโคส ซึ่งเป็นอาหารที่สมองต้องการตามปรกติ และสิ่งที่น่ากังวลคือพบว่าระดับความเข้มข้นของสารที่ทำหน้าที่ปกป้องเซลล์สมองลดลงไปเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น

 

          จากการสแกนสมองในวันถัดมาพบว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว โดยการเปลี่ยนแปลงของระบบเมตาบอลิซึมในสมอง หลังดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณปานกลางของคนสุขภาพดีสามารถปรับสู่สภาพเดิมได้ แต่ทั้งนี้นักวิจัยเตือนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวต้องไม่เกิดขึ้นบ่อย เพราะจะทำให้ความสามารถในการฟื้นตัวลดลง หรือทำไม่ได้เลยเมื่อดื่มเพิ่มขึ้น ซึ่งผลกระทบที่รุนแรงนี้สะท้อนถึงความเป็นไปได้ว่าอาจทำให้เกิดการทำลายสมองอย่างถาวรดังที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ติดสุราได้

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update 18-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code