เตือน ! เครื่องดื่มตลาดชายแดนไม่ปลอดภัย

ชี้ ปนเปื้อนยีสต์ รา เสี่ยงท้องร่วง ท้องเสีย

 

เตือน ! เครื่องดื่มตลาดชายแดนไม่ปลอดภัย            นางเกตุ สินเทศ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ 7 ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และเครื่องดื่มธัญญาหาร เป็นเครื่องดื่มกลุ่มที่ประชาชนนิยมซื้อมาบริโภค โดยเฉพาะบริเวณตลาดที่ติดต่อกับชายแดน มีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งยังมีราคาไม่แพง ซึ่งได้ทำการสำรวจคุณภาพเครื่องดื่มที่วางจำหน่าย ทั้งผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตภายในประเทศ ระหว่างก.พ.2550 ถึงก.พ.2551

 

            โดยการเลือกซื้อตัวอย่างจากร้านค้านำมาผ่านกระบวนการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการจำนวน 43 ตัวอย่าง พบมีการปนเปื้อนจำนวน 18 ตัวอย่าง ปนเปื้อนเชื้อยีสต์และรา 15 ตัวอย่าง ปนเปื้อนคอลิฟอร์ม แบคทีเรีย 7 ตัวอย่าง และบาซิลัส ซีเรียส 1 ตัวอย่าง และพบกาเฟอีนต่ำกว่าที่กำหนด 1 ตัวอย่าง ดังนั้นคุณภาพโดยรวมของเครื่องดื่มจึงยังไม่มีความปลอดภัย

 

            “ผู้ที่เดินทางมาจับจ่ายใช้สอยบริเวณตลาดติดต่อชายแดนมักจะซื้อเครื่องดื่มเหล่านี้กลับไปบริโภคครั้งละจำนวนมาก โดยหวังว่าชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มธัญญาหารจะส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่กลับกลายเป็นว่าเครื่องดื่มมีการปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นยีสต์ รา แบคทีเรีย ล้วนส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียได้ นอกจากนี้ยังพบว่าสินค้าบางส่วนหมดอายุนานแล้ว แต่ก็ยังมีการมาวางจำหน่าย หากผู้บริโภคตรวจดูสินค้าไม่ละเอียด ก็ทำให้ซื้อสินค้าหมดอายุไปบริโภคได้

 

            ผลการสำรวจออกมาในลักษณะเช่นนี้ สะท้อนถึงขั้นตอนการผลิตที่ยังไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะที่มีการนำเข้าไม่เข้มงวด” นางเกตุกล่าว

 

            ด้าน น.พ.ชาตรี บานชื่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการปนเปื้อนไม่ได้คุณภาพที่ขายบริเวณตลาดชายแดน หรือตลาดนัด ตลาดเร่ ไม่ทราบแหล่งที่มา ที่อยู่ผู้ผลิต หรืออ้างว่าผลิตในประเทศไทยหรือต่างประเทศ แต่ไม่มีเลขทะเบียนอาหารซึ่งต้องขออนุญาตอย.ก่อน เป็นการรับรองความปลอดภัยของอาหาร ถือว่าเป็นอาหารเถื่อนที่ผิดกฎหมาย อย.เข้มงวดในการตรวจจับผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มที่ไม่ได้มาตรฐานตลอด โดยมีสารวัตรอาหาร ผู้ตรวจ ดำเนินคดีกับผู้ค้า แต่ต้องยอมรับว่ามีผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม ปลอมจำนวนมาก โดยเฉพาะตลาดมืด ตลาดนัด ตลาดเร่ เมื่อจับกุมแล้วก็นำกลับมาขายใหม่อีก ไม่สามารถควบคุมได้

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 02-06-51

Shares:
QR Code :
QR Code