เตือน ‘สปาปลา’เสี่ยงแพร่วัณโรคเทียม

สบส. เตือนใช้บริการสปาปลา เสี่ยงติดเชื้อโรค อเมริกาสั่งปิดกิจการสปาปลาหลายแห่ง หลังพบการติดเชื้อแพร่โรคจากคนสู่คนได้ ขณะที่ไทยยังไม่สามารถตรวจสอบหรือควบคุมดูแลด้านความสะอาดได้ ด้านกรมควบคุมโรค ชี้อาจเสี่ยงติดวัณโรคเทียม แนะภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรงควรหลีกเลี่ยงการใช้บริการสปาปลา

วานนี้ (8 มี.ค.) นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงกรณีประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศปิดกิจการสปาปลาซึ่งนำปลาตัวเล็กๆ มากัดผิวหนังชั้นนอกเพื่อทำความสะอาดและรักษาโรคผิวหนังใน 14 รัฐ เนื่องจากตรวจพบว่าสามารถติดเชื้อ ทำให้เกิดการอักเสบและแพร่โรคติดต่อกันได้นั้นว่า ปัจจุบันในประเทศไทยมีการเปิดกิจการลักษณะดังกล่าวอย่างแพร่หลาย แต่ยังไม่สามารถควบคุมได้เนื่องจาก ร่าง พ.ร.บ.เพื่อควบคุมสถานประกอบการประเภทสปา ยังไม่ผ่านสภาเพื่อนำมาบังคับใช้ ซึ่งการตรวจสอบจำเป็นต้องได้รับการประสานจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงจะสามารถตรวจสอบได้ทั้งนี้ เมื่อมีรายงานว่าอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ สบส. จะพิจารณาเพื่อแจ้งเตือนและให้ความรู้ต่อประชาชนในการใช้บริการว่าอาจมีความเสี่ยงอะไรบ้าง

“ส่วนใหญ่น้ำที่ใช้ในการเลี้ยงปลาเพื่อทำสปานั้นจะไม่เปลี่ยนบ่อยๆ นักเพราะเสี่ยงต่อการทำให้ปลาช็อกตาย ซึ่งการใช้น้ำร่วมกันหลายๆ ครั้ง อาจเป็นไปได้ว่า ถ้าผู้ใช้บริการคนแรกมีโรค โดยเฉพาะโรคผิวหนัง เชื้อโรคก็จะลงไปอยู่ในน้ำและมีโอกาสจะอยู่ในปลาที่กัดกินเศษหนังบริเวณที่มีเชื้อโรคอยู่เข้าไปและกลายเป็นพาหะคล้ายๆ ยุง เมื่อไปกัดผู้ใช้บริการรายอื่น การใช้บริการในสถานที่ที่ไม่ดูแลความสะอาดที่ดีก็อาจมีโอกาสติดต่อได้ สำหรับในประเทศไทยยังไม่เคยมีการตรวจสอบหรือเก็บตัวอย่างจากธุรกิจดังกล่าว ซึ่งจะหารือเพื่อป้องกันต่อไป” นพ.สมชัยกล่าว

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทางวิชาการถือว่าโอกาสการเกิดโรคติดเชื้อในลักษณะดังกล่าวจากคนสู่คนโดยมีน้ำ และปลาเป็นพาหะ ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้ ซึ่งพบรายงานในต่างประเทศบ้างแต่ไม่มาก สำหรับประเทศไทยยังไม่เคยมีรายงาน สำหรับโอกาสการเกิดโรคจะเกิดได้จากการดูแลความสะอาดที่ไม่เหมาะสม ผู้ใช้บริการที่มีบาดแผลบริเวณผิวหนังและภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ก็มีโอกาสจะติดเชื้อได้มากกว่ากลุ่มอื่น

สำหรับโรคที่มีโอกาสติดต่อถึงกันได้ เช่น โรควัณโรคเทียมเนื่องจากโรคนี้จะทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังหากผู้ที่เป็นวัณโรคเทียมไปใช้บริการ และไม่มีการทำความสะอาดน้ำที่ดีเพียงพอก็เกิดโอกาสถ่ายทอดเชื้อไปให้ผู้อื่นได้โดยเฉพาะผู้ที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่แข็งแรง ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้บริการสปาปลา เพื่อไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวนอกจากนี้ โรคผิวหนังอื่นๆ ก็มีโอกาสที่จะติดต่อได้เช่นกัน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ