เตือน!! คนขับรถระมัดระวังช่วงหมอกจัด

แนะเปิดไฟต่ำ-ลดกระจกลง-รักษาระยะห่างระหว่างคัน

 

 เตือน!! คนขับรถระมัดระวังช่วงหมอกจัด

          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตือนคนขับรถให้เพิ่มความระมัดระวังช่วงที่มีหมอกจัด ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี

 

          คุณอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บอกว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้สภาพอากาศหนาวเย็น มีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมากขึ้น เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ผู้ขับขี่ต้องใช้สมาธิและเพ่งสายตามากกว่าปกติ ทำให้อ่อนล้าได้ง่าย

 

          จึงขอเตือนผู้ขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวัง ให้เปิดไฟหน้ารถซึ่งเป็นไฟต่ำหรือไฟตัดหมอก เพื่อให้รถที่วิ่งสวนมาเห็นชัดเจนในระยะไกล และปิดไฟตัดหมอกหากมีรถขับสวนมาลดความเร็วและรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้าให้พอเหมาะ โดยระยะที่เหมาะสม ได้แก่ ระยะที่มองเห็นท้ายรถคันหน้าหากเกิดกรณีฉุกเฉิน จะได้มีเวลาเพียงพอในการตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

 

          หากต้องการเปลี่ยนช่องทางเดินรถ ควรให้สัญญาณไฟล่วงหน้า ไม่แซงหรือหยุดรถกะทันหัน เพราะทัศนวิสัยไม่ดีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการเปิดใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน เพราะอาจสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้ร่วมใช้เส้นทาง และหากต้องการเปลี่ยนช่องทางจะไม่มีสัญญาณไฟเลี้ยวใช้

 

          กรณีที่หมอกลงจัดมาก ให้จอดรถบริเวณที่ปลอดภัย เช่น ที่พักริมทาง ปั๊มน้ำมัน รอจนหมอกเบาบางมองเห็นเส้นทางชัดเจนจึงขับรถต่อไป นอกจากนี้สภาพอากาศที่หนาวเย็น อาจทำให้เกิดฝ้าที่กระจกรถจนเป็นอุปสรรคในการขับขี่ ควรลดกระจกลงและปรับอุณหภูมิภายในรถให้ต่ำกว่านอกรถเพื่อลดการเกิดฝ้า

 

          ที่สำคัญผู้ขับขี่ควรศึกษาสภาพเส้นทางวางแผนก่อนเดินทางทุกครั้ง ตรวจสอบสภาพรถโดยเฉพาะระบบไฟ เช่น ไฟหน้า ไฟตัดหมอก ไฟท้าย ไฟฉุกเฉินให้พร้อมใช้งานได้เสมอ หมั่นทำความสะอาดกระจกรถและโคมสัญญาณไฟให้สะอาด เพื่อให้แสงส่องสว่างชัดเจน

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update 22-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code