เตือนโจ๋ติดเหล้าเสี่ยงสมองเฉื่อย

ส่งผลต่อบุคลิกภาพ

เตือนโจ๋ติดเหล้าเสี่ยงสมองเฉื่อย

 

         ศวส.เผยสถานการณ์โจ๋ติดเหล้าพุ่ง อายุเฉลี่ยแค่ 15 ปี ห่วงกระทบการทำงานของสมอง -นอนไม่หลับ-ภาพหลอน-ปลายประสาทพิการ ย้ำแม่ติดเหล้า เสี่ยงลูกสมองช้า

 

          นพ.ทักษพล ธรรมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุขภาพ (ศวส.) เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์วัยรุ่นไทยส่วนมากนิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป ซึ่งมีจำนวนดื่มถึงถึง 14.9 ล้านคน นั้น ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของผลกระทบต่อการทำงานของสมอง

 

         โดยแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์รบกวนต่อพัฒนาการของสมองที่ควบคุมด้านความคิดในการวางแผนและการตัดสินใจ นำไปสู่การแสดงออกทางพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ได้ อีกทั้งยังส่งผลต่อภาวะการมองเห็น และภาวะด้านอารมณ์อีกด้วย ซึ่งบางรายก็กระวนกระวายและป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับ (insomnia) ส่งผลต่อการแสดงออกทางบุคลิกภาพ หวาดระแวงเพราะพิษสุรา จนกระทั่งอาจมีอาการอ่อนเพลีย แขนขาไม่มีแรง ปลายประสาทพิการ (alcoholic peripheral myopathy) ได้

 

          “ขณะดื่มอาจจะสนุกและรู้สึกดี โดยบางคนให้เหตุผลว่าสดชื่นทุกครั้งที่ได้ดื่ม แต่พอถึงช่วงเวลาที่ต้องใช้ชีวิตปกตินั้น สภาวะร่างกายจะไม่พร้อมต่อการทำกิจกรรมใดๆ เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับขี่ยานพาหนะนั้น ผู้ที่ดื่มจะรู้สึกไปเองว่าสามารถขับได้ตามปกติ แต่ความจริงร่างกายต่อต้านอย่างชัดเจน นำมาซึ่งสภาวะหลับใน หลอน จนสุดท้ายก็เกิดอุบัติเหตุ”นพ.ทักษพร กล่าว

 

          นพ.ทักษพล กล่าวอีกว่า หากวัยรุ่นไทยไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้น อนาคตเยาวชนไทยต้องมีระดับพัฒนาการทางสมองที่ช้าลงอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นวัยรุ่นหญิงที่ติดเหล้าแล้วมีเพศสัมพันธ์กับเพศชายจนตั้งครรภ์ กว่าจะรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ก็อาจดื่มแอลกอฮอล์จนส่งผลต่อภาวะสมองของเด็กในท้องได้ เมื่อเด็กเกิดมาถ้าได้รับผลกระทบน้อย ก็แค่มีพัฒนาการช้าในเรื่องความคิด แต่ถ้ามีผลกระทบรุนแรงก็อาจเกิดภาวะสมองพิการได้

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

 

update: 13-07-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code