เตือนอย่าหลงเชื่อ”น้ำมังคุด”รักษาโรค

กินมากมีผล

เตือนอย่าหลงเชื่อ”น้ำมังคุด”รักษาโรค

 

 

          นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา (อย.)เปิดเผยว่า ศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย. ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หนองคายว่า พบผู้ป่วยหญิง อายุ 81ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการ ไข ไอ เหนื่อย เพลีย หลังตรวจร่างกายพบรอยจ้ำเลือดทั่วตัว

 

          ต่อมามีอาการท้องเสียถ่ายมีมูก ส่งตรวจอุจจาระพบเม็ดเลือดแดงเม็ดเลือดขาว และเลือดปนอยู่ในอุจจาระซักถามผู้ป่วยพบว่าดื่มน้ำมังคุดยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งโฆษณาว่ารักษาโรคปวดขา วันล่ะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะประมาณเกือบ 1เดือนอาการปวดขาหายหลังจากหยุดดื่ม 2-3 วันมีอาการปวดทั่วตัว ขยับไม่ได้ ทุรนทุราย แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นภาวะไตบกพร่อง และคาดว่าน้ำมังคุดยี่ห้อดังกล่าวอาจมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ โดยจะมีการสุ่มเก็บตัวอย่างส่งวิเคราะห์หาสเตียรรอยด์และสิ่งปนเปื้อนอื่นต่อไป

 

          เลขาธิการ อย.กล่าวต่อว่า แม้จะยังไม่เคยมีรายงานการศึกษาความเป็นพิษจากการกินน้ำมังคุด แต่มีรายงานอาการไม่พึงประสงค์ได้หลากหลาย เช่นผิวหนัง บวมแดง ผื่น คัน ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศรีษะ มีอาการแพ้ทั่วไป ถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวนและท้องผูก ที่ต้องระวังคือ ผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างการฉายรังสี ผู้ป่วยที่กำลังใช้ยาต้านมะเร็ง ผู้ป่วยที่มีภาวะสร้างเม็ดเลือดแดงมากเกินไป ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ที่กำลังได้รับยารักษาโรคอื่นๆเนื่องจากยังไม่ทราบถึงการเกิดปฏิกิริยาระหว่างน้ำมังคุดกับยาที่ได้

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

update: 07-07-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code