เตือนวัยเบญจเพส “เครียด”เสี่ยงแก่เร็ว

คาดอีก 20 ปี ผู้สูงอายุไทยจะเพิ่มเป็น 1 ใน 5 คน

เตือนวัยเบญจเพส “เครียด”เสี่ยงแก่เร็ว 

          นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ คาดการณ์ว่าอีก 20 ปี ผู้สูงอายุไทยจะเพิ่มเป็น 1 ใน 5 คน อย่างไรก็ตาม ความชราไม่จำเป็นต้องเกิดกับผู้สูงอายุเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี เพราะมาจากการดำเนินชีวิตอย่างไม่บันยะบันยัง ไม่ดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ

 

          “ข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า อาการเจ็บป่วยต่างๆ เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพและเป็นสาเหตุของความชราเร็วกว่ากำหนด อย่างไรก็ตาม การตรวจร่างกายทั่วไปอาจไม่พบความผิดปกติของความชราในวัยดังกล่าว แต่หากมีการตรวจในระดับของเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ หรือการตรวจหาปริมาณเอ็นไซม์ต้านอนุมูลอิสระก็จะรู้ทันที ซึ่งถือเป็นความชราในระดับเซลล์” นพ.กฤษดากล่าว และว่า ควรป้องกันความชราตั้งแต่อายุน้อย อาทิ ตรวจสุขภาพประจำปี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารอย่างเหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รู้จักควบคุมอารมณ์ให้คงที่ ไม่เครียด ทั้งนี้ การบริโภคอาหารอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ต้องหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกคอเลสเตอรอลสูง ขนมคบเคี้ยว ของหวาน และควรกินผักวันละ 4-5 กำมือ จะมีประโยชน์มากกว่ากินอาหารเสริม

 

          นพ.กฤษดากล่าวว่า สัญญาณความชราสังเกตได้ง่าย เช่น มีถุงใต้ตา มีรอยย่นที่หางตาหรือหัวตา เมื่อใช้นิ้วกดบริเวณผิวหน้าแล้วปล่อยกลับพบว่าผิวไม่คืนตัว ไม่ยืดหยุ่น รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น มีร่องข้างจมูกเด่นชัด หรือเมื่อดึงเส้นผมประมาณกระจุกหนึ่ง พบว่าเส้นผมหลุดเกิน 6 เส้น

         

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 02-06-51

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code