เตือนระวังปอดบวมในเด็กเล็ก

แนะพ่อแม่ดูแลใกล้ชิด

 

เตือนระวังปอดบวมในเด็กเล็ก

           

            กุมารแพทย์เตือน ผู้ปกครองระวังโรคปอดบวมในเด็กเล็กช่วงหน้าฝนจนถึงหน้าหนาวปลายปีนี้ ชี้โรคระบบทางเดินหายใจแพร่กระจายและระบาดได้ง่าย ย้ำหากเด็กเล็กป่วยให้ดูแลอย่างใกล้ชิด

 

            รศ.คลินิก นพ.สรศักดิ์ โล่ห์จินดารัตน์ รอง ผอ.และหัวหน้าหน่วยระบบหายใจและไอซียู สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าฝน อากาศชื้นและเย็น ซึ่งอาการเจ็บป่วยของเด็กเล็กพบได้บ่อย โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจในเด็กเล็ก เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโรคปอดบวม ก็เป็นอีกโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็กในช่วงฤดูฝน นอกจากจะเกิดการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปอดแล้ว ยังเป็นโรคที่คอยผสมโรงกับโรคไข้หวัดใหญ่ ทำให้ติดเชื้อรุนแรงขึ้น และรักษาได้ยากขึ้น โดยกลุ่มเสี่ยงคือ เด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ และเด็กที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงพอ

 

            “สาเหตุสำคัญของโรคปอดบวม เกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย หากเกิดจากเชื้อไวรัสสามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน ถ้าดูแลรักษาร่างกายอย่างถูกวิธี ส่วนเชื้อแบคทีเรียจะมีอาการรุนแรงกว่าเกิดจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส ที่อาศัยอยู่ชุกในโพรงจมูก และเยื่อบุคอหอยของเด็ก ซึ่งมีการดำเนินของโรคสั้นมากเพียง 2-3 วัน โดยเชื้อนี้จะเข้าไปทำลายเนื้อปอด ทำให้ไม่สามารถส่งออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกายได้ ทำให้ขาดออกซิเจน และอาจเสียชีวิตในที่สุด” รศ.คลินิก นพ.สรศักดิ์ กล่าว

 

นพ.สรศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า หากฤดูฝนนี้ลูกเริ่มมีอาการเจ็บป่วย แม้เพียงเล็กน้อย พ่อแม่อย่านิ่งนอนใจ ควรเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะหากเป็นโรคปอดบวม เพราะจากสถิติพบว่า โรคปอดบวมยังคงเป็นโรคที่คร่าชีวิตเด็กเล็กทั่วโลกในแต่ละปี อีกทั้งโรคปอดบวมยังก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงที่ทำให้พิการอีกด้วย

 

            การป้องกันไม่ให้เกิดโรคย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้แก่ การให้ทารกดื่มนมแม่ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงการพาเด็กเล็กไปในสถานที่แออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ และปัจจุบันมีการคิดค้นวัคซีนใหม่ๆ ช่วยป้องกันโรคปอดบวม เช่น วัคซีน ไอพีดี ซึ่งเป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพมาก แต่ยังเป็นทางเลือกที่พ่อแม่ต้องพิจารณาฉีดให้บุตรหลาน” รศ.คลินิก นพ.สรศักดิ์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update: 28-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

Shares:
QR Code :
QR Code