เตือนภัยภาชนะใช้แล้วทิ้ง ‘ตะกั่ว’ อื้อ
ระบุ! เครื่องใช้สีเหลือง-ส้ม-เขียว ปนเปื้อนสูงสุด
ไทเป – ไต้หวันออกโรงเตือนภัยผู้บริโภค เลี่ยงใช้ชาม ช้อนที่ใช้แล้วทิ้ง หลังตรวจพบว่ามีสารตะกั่วเจือปนอยู่อื้อ
มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคของไต้หวันได้ออกประกาศเตือนเมื่อวันจันทร์ (9 มี.ค.) ให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์การกินแบบใช้แล้วทิ้ง เนื่องจากตรวจพบว่ามีสารตะกั่วซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายปนเปื้อนอยู่ในปริมาณที่สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องใช้ไม้สอยที่มีสีเหลือง ส้ม และเขียวต้องระวังเป็นพิเศษเพราะมีปริมาณสารตะกั่วในระดับสูงสุด
มูลนิธีแห่งนี้ได้ออกมาเตือนภายหลังจากที่ผลการตรวจสอบความเสี่ยงของอุปกรณ์ในการกิน 41 ชนิดที่วางขายอยู่ในห้างสรรพสินค้า และที่ใช้กันอยู่ในร้านอาหารจานด่วน ไม่ว่าจะเป็นชาม ช้อน หลอดดูด หรือแม้แต่ที่คนกาแฟ พบว่า 14% มีสารตะกั่วในปริมาณสูงเกือบเท่าระดับที่ทางการกำหนดไว้ นั่นคือ 100 ส่วนต่อล้าน (พีพีเอ็ม)
สำหรับอุปกรณ์ในการกินที่พบว่ามีสารตะกั่วปนเปื้อนในปริมาณมากที่สุดคือ หลอดดูด 4 ชนิด ช้อนใช้แล้วทิ้ง 1 ชนิด และที่คนกาแฟอีก 1 ชนิด ซึ่งทั้งหมดนี้ทำมาจากสารพอลีโพรไพรีน หรือพอลีสไตรีน
นอกจากนี้ ทางมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคยังได้สั่งการให้ผู้ผลิตช่วยกันลดการใส่สารตะกั่วลงในอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อเห็นแก่สุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย
ด้านนางอู๋ เจีย เฉิง ศาสตราจารย์ด้านเคมีประจำมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน กล่าวว่า การได้รับหรือบริโภคสารตะกั่วเข้าไปเป็นปริมาณที่สูงนั้นสามารถทำลายไต และระบบประสาทของคนเราลงได้ ทั้งยังทำให้เกิดโรคโลหิตจาง และสารตะกั่วนี้เป็นอันตรายต่อเด็กๆ เป็นพิเศษเพราะอาจทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ของเด็กๆ ถูกทำลายลง
ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
update 10-03-52