เตือนผู้หญิง จุดอันตรายภัยกรุง

ลวงสาวขายนอก

 เตือนผู้หญิง จุดอันตรายภัยกรุง

          เตือนภัยผู้หญิง 5 จุดอันตราย”หัวลำโพง-จตุจักร-หมอชิต-สถานีหาดใหญ่ ด่าน ตม.”แหล่งล่อลวงสาวไทยไปมาเลย์ ถาวรเผยเตรียมนำคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในมาเลย์ กลับมาตุภูมิ 400 คน วันที่ 14 ธ.ค.นี้ พร้อมเปิดสายด่วน 1880 รับเรื่องร้องเรียนช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

 

          ที่รัฐสภา นายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย พร้อมด้วยนายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รวมทั้งตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และมูลนิธิเพื่อนหญิง ร่วมกันแถลงข่าว  โดยนายถาวร กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย โดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และมูลนิธิเพื่อนหญิง ได้จัดทำโครงการช่วยเหลือคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยาก และตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในประเทศมาเลเซีย ที่กระจายอยู่ใน 13 รัฐกลับคืนสู่ภูมิลำเนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

 

          รมช.มหาดไทย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามูลนิธิเพื่อนหญิง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการช่วยเหลือคนไทย ที่ถูกล่อลวงมาแล้ว 2 ครั้งรวม 281 คน ซึ่งในครั้งนี้จะเป็นการคืนสู่เหย้าครั้งที่ 3 โดยในวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือถึง รมว. มหาดไทยมาเลเซีย เพื่อให้มีการประสานเจรจา ระหว่างรัฐต่อรัฐ ล่าสุดทางมาเลเซีย ได้ดำเนินการคัดแยกผู้เสียหายที่เป็นคนไทย ที่กระจายอยู่ใน 13 รัฐ และคาดว่าจะส่งมอบคนไทย จำนวน 400 คน ที่ด่านตรวจ คนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา ในวันที่ 14 ธ.ค.นี้  ซึ่งในช่วงระหว่างวันที่ 15 พ.ย.-1 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย โดยเฉพาะพนัก งานสอบสวนจะไปพิสูจน์ สัญชาติคนไทย  นอกจากนี้จะมีการเชิญกงสุล ประเทศอินโดนีเซียมาร่วมงาน เพราะหลังจากนี้  จะมีโครงการนำคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยาก     ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกเรือประมงที่ถูกจับได้กลับบ้าน

 

          นายถาวร กล่าวอีกว่า อยากขอเตือนประชาชนให้ความระมัดระวังอย่าหลงเชื่อใครง่าย ๆ จากข้อมูลของมูลนิธิเพื่อนหญิง พบว่า ผู้หญิงที่ถูกล่อลวงไปค้าประเวณีมากที่สุดคือ ผู้หญิงในภาคอีสาน รองลงมาคือผู้หญิงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้  นอกจากนี้จากข้อมูลจากตำรวจสอบสวนสืบสวนที่ลงไปช่วยเหลือหญิงไทยในมาเลเซีย พบด้วยว่า มีสถานที่ 5 แห่ง มีหญิงไทยถูกล่อลวงมากที่สุดได้แก่ หัวลำโพง สวนจตุจักร สถานีขนส่งหมอชิต ชุมทางสถานีรถไฟหาดใหญ่ และด่านตรวจคนเข้าเมือง ทั้งนี้รัฐบาลจะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างเต็มที่ โดยจะลงโทษ และจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษดำเนินคดีจนถึงที่สุด นอกจากจะใช้ ศอ.บต.เป็นศูนย์กลางในการรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำหรับคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในต่างแดนแล้ว ล่าสุดตนจะเปิดสำนักงานเลขานุการรมช.มหาดไทย จ.ยะลา พร้อมเปิดสายด่วน 1880 เพื่อรับเรื่องร้องเรียน ตลอด 24 ชั่วโมง

 

          ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกทม. เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือเพื่อบูรณา การแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงในกรุงเทพฯ นายพงศ์ศักติฐ์ กล่าวว่า ได้ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องปรับแนวคิดเรื่องปัญหาจุดเสี่ยงในกรุงเทพฯให้ตรงกับของตำรวจ เพื่อปรับแนวคิดให้ตรงกัน จะได้นำไปสู่การแก้ไขในทิศทางเดียวกัน สำหรับพื้นที่สวนจตุจักร และบริเวณหัวลำโพงนั้น กทม. พร้อมจัดส่งเทศกิจเข้าตรวจตราเพิ่มเติมกับตำรวจ และติดซีซีทีวีให้มากขึ้นเพื่อป้องปรามมิจฉาชีพ และใช้เป็นช่องทางในการติดตามมิจฉาชีพด้วย

 

          ลงไปทางใต้ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ อ.หาดใหญ่ นั้น ถูกใช้เป็นศูนย์กลางในการนำหญิงสาวที่ถูกล่อลวง รวมทั้งที่มีความต้องการเดินทางไปค้าประเวณียังประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ โดยกลุ่มนายทุนที่เป็นเครือข่ายกับนายทุนที่กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่มีอาชีพเปิดบริษัททัวร์บังหน้า แต่หลังฉากเป็นผู้ติดต่อกับเครือข่ายในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และประเทศ อื่น ๆ ในการรับ ออร์เดอร์ส่งสินค้า คือผู้หญิงไปให้ตามที่ต้องการ โดยเครือข่ายใน อ.หาดใหญ่ มีหน้าที่หาที่พัก จัดทำหนังสือเดินทางปลอมให้ ในส่วนของผู้มีหนังสือเดินทาง ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองว่าเป็นนักท่องเที่ยว เอเย่นต์ที่หาดใหญ่ จะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องเอกสาร และ เงินโชว์ เพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่ว่าผู้เดินทางออกจากด่านไทยเป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเข้าไปอยู่ในมาเลเซีย หรือสิงคโปร์ ตามกำหนดเวลา

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

update: 20-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

Shares:
QR Code :
QR Code