เตือนผลกระทบใช้ “ยาลดความดันเลือด” ก่อนผ่าตัด

เสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 2 เท่า และเสียชีวิตภาย 1 เดือนหลังผ่าตัดมากขึ้นอีก 2 เท่า

 

เตือนผลกระทบใช้ “ยาลดความดันเลือด” ก่อนผ่าตัด 

 

          คณะนักวิจัยบอสตันเตือนว่า การให้ผู้ป่วยรับประทานยาลดความดันโลหิตในกลุ่ม “เบต้าบล็อกเกอร์” ก่อนผ่าตัดทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจหลังการผ่าตัดเพิ่มขึ้น 2 เท่า และเสียชีวิตภาย 1 เดือนหลังผ่าตัดมากขึ้นอีก 2 เท่า

 

          ดร.คามัล อิตานี จากมหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา นำเสนอบทความในวารสารศัลยแพทย์ ว่า ศัลยแพทย์ใช้ยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์เพื่อชะลออัตราการเต้นหัวใจของผู้ป่วยก่อนผ่าตัดทั่วไป เช่น ผ่าตัดไส้เลื่อน หลังจากมีผลการศึกษาช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1980 ว่า ยาในกลุ่มนี้ลดความเสี่ยงด้านหัวใจขณะผู้ป่วยรับการผ่าตัด แต่ผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้เริ่มชี้ว่ายาอาจให้โทษมากกว่าให้ประโยชน์

 

          ดร.อิตานี และคณะ ตรวจประวัติผู้ป่วย 238 คนที่รับประทานยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ก่อนเข้ารับการผ่าตัดโรคหัวใจเมื่อปี 2543 เปรียบเทียบกับผู้ป่วย 408 คนที่ไม่ได้รับประทานยาก่อนผ่าตัด พบว่า หลังจากผ่าตัดไปแล้ว 1 เดือน ผู้ป่วยที่ใช้ยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์เป็นโรคหัวใจร้อยละ 2.94 เสียชีวิตร้อยละ 2.52 เทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับประทานยาเป็นโรคหัวใจร้อยละ 0.74 เสียชีวิตร้อยละ 0.25

 

          นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ป่วยรับประทานยาที่เสียชีวิตมีอัตราการเต้นหัวใจเร็ว แสดงว่ายาไม่ชะลออัตราการเต้นหัวใจตามที่ต้องการ คณะนักวิจัยแนะศัลยแพทย์ว่าไม่ควรใช้ยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์เป็นประจำก่อนผ่าตัด หากผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจและจำเป็นต้องใช้ยาควรตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจให้แน่ใจก่อนผ่าตัด

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือข่าวสด

 

 

update:27-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code