เตือนป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษช่วงน้ำท่วม

 

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า การดำเนินชีวิตในช่วงที่เกิดสถานการณ์อุทกภัย ผู้ประสบภัยมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ ปลิง แมงป่อง ที่หนีน้ำท่วมมาอาศัยอยู่ตามบ้านเรือนหรือในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อความปลอดภัย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษ โดยให้จัดเก็บสิ่งของและเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ โดยเฉพาะบริเวณใต้ตู้ รองเท้า เสื่อ ผ้าเช็ดเท้า เพราะเป็นแหล่งที่สัตว์มีพิษชอบมาอาศัยอยู่ อุดรูหรือช่องทางต่างๆ ที่สัตว์สามารถเข้ามาในบ้านเรือน เช่น ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า ท่อระบายน้ำในห้องน้ำ ขอบประตู หน้าต่าง ช่องหรือรูต่างๆ ตามผนังบ้าน เป็นต้น

หากน้ำยังท่วมไม่ถึงบ้าน ให้โรยปูนขาวล้อมรอบบ้าน จะช่วยป้องกันสัตว์มีพิษมิให้เข้ามาในบริเวณบ้านได้กรณีน้ำท่วมเข้าบ้านแล้ว ให้ใช้น้ำมันก๊าดราดบริเวณรอบที่พักอาศัย จะทำให้สัตว์ไม่เข้ามาอาศัยอยู่ พร้อมเตรียมยาฆ่าแมลงไว้ฉีดพ่นไล่สัตว์มีพิษ

ภายนอกบ้าน กรณีเดินลุยน้ำท่วม ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว พร้อมนำถุงพลาสติกหุ้มเท้าทับปลายขากางเกงแล้วรัดด้วยเชือกหรือยาง เพื่อป้องกันมิให้ปลิงเข้าไปในกางเกง ในขณะเดินลุยน้ำควรใช้ไม้เขี่ยหรือกระทุ้งน้ำให้น้ำกระจาย จะทำให้สัตว์ตกใจและหนีไป

หากโดนปลิงดูดห้ามใช้มือหรืออุปกรณ์ต่างๆ มาคีบหรือดึงปลิงออก เพราะจะทำให้แผลฉีกขาดและเลือดหยุดยาก ให้ใช้น้ำมะนาว มะกรูด น้ำเกลือเข้มข้น น้ำแช่ยาฉุนหรือยาเส้นไส้บุหรี่ราดลงบนตัวปลิง จะทำให้ปลิงหลุดออกได้ง่าย จากนั้นให้รีบล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ หรือน้ำต้มสุก พร้อมรีบไปพบแพทย์ หากมีอาการแพ้จะได้ช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code