เตือน!นั่งรถตู้เถื่อน

เสริมเบาะเสี่ยงอุบัติเหตุคนขับไม่ชินทาง

 

เตือน!นั่งรถตู้เถื่อน

          “นักวิชาการ”เตือน เลือกนั่งรถตู้เถื่อนเสริมเบาะปิ๊กบ้านช่วงสงกรานต์เสี่ยงสูง  ชี้คนขับไม่ชินเส้นทาง รถมีอุปกรณ์ไม่เอื้อความปลอดภัย  แนะผู้โดยสารหากเลี่ยงไม่ได้ต้องดูพฤติกรรมคนขับก่อนขึ้น  วอนเจ้าหน้าที่เข้มมาตรการคุมเหล้า หวังลดอุบัติเหตุ

 

          ผศ.ดร.ทวีศักดิ์ แตะกระโทกหัวหน้าหน่วยสืบสวนอุบัติเหตุมหาวิทยาลัยนเรศวรกล่าวว่าขณะนี้ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ โดยการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานรัฐ อาทิ บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) ที่มีจำนวนรถและเที่ยวรถไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน จนทำให้ใมีรถตู้รถโดยสารที่ไม่ได้รับอนุญาตมาฉวยโอกาสวิ่งให้บริการซึ่งรถตู้โดยสารมี 2 ประเภท คือรถตู้โดยสารที่วิ่งให้บริการบนเส้นทางหลัก คือรถตู้ที่วิ่งในระยะใกล้ๆ เช่น กรุงเทพฯ-อยุธยากรุงเทพฯ-เพชรบุรี เมื่อวิ่งประจำก็จะเกิดความคุ้นเคยในเส้นทาง  และ2. รถตู้ที่ไม่ได้วิ่งให้บริการในเส้นทางประจำ หรือรถตู้ประเภทรับเหมาเมื่อเดินทางไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายโดยเฉพาะเส้นทางที่คดเคี้ยวยิ่งอาจเกิดอันตรายมากขึ้น

 

          จากการศึกษาเรื่องรถตู้เพื่อการเดินทางของหน่วยสืบสวนอุบัติเหตุ ร่วมกับศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.)มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า รถตู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายและไม่ชินกับเส้นทาง จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้มากกว่ารถประจำทางของรัฐ เนื่องจากภายในรถตู้ไม่มีอุปกรณ์พร้อมใช้เมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นค้อนทุบกระจก อุปกรณ์ดับเพลิงดังนั้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายนอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเพราะมีการเสริมที่นั่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อให้บรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น ซึ่งการเสริมที่นั่งจะไม่มีสายรัดนิรภัยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุถ้ารถเสียหลักจะทำให้ผู้โดยสารโยกไปตามแรงกระแทก ยิ่งถ้าเป็นรถตู้เพดานต่ำ จะทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะมากกว่ารถทั่วไป”ผศ.ดร.ทวีศักดิ์ กล่าว

 

          ผศ.ดร.ทวีศักดิ์ กล่าวว่าสำหรับประชาชนที่ไม่สามารถเลี่ยงการใช้บริการรถตู้โดยสารที่ไม่ได้รับอนุญาตได้ ผู้โดยสารต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมากขึ้น ก่อนขึ้นรถต้องสังเกตดูคนขับว่ามีพฤติกรรมดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ และในขณะที่นั่งโดยสารไปจะต้องสังเกตคนขับ เช่น หลับในหรือไม่ ขับรถเร็วผิดปกติหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยควรนำของแข็งติดกระเป๋าไปด้วยเพราะหากเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางของแข็งนั้นจะช่วยทุบกระจกรถและทำให้ออกจากรถตู้ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ควรเพิ่มจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์และต้องมีการควบคุมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หากพบว่ามีการขายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตามข้างทางหรือใส่รถแล้วเร่ขายให้กับประชาชนที่เดินทางต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการรายวัน

 

 

 

update: 12-03-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code