เตือนนักดื่ม เหล้าขาวแช่สมุนไพรอันตรายถึงชีวิต

กรมวิทย์ฯ เผยผิดร้าย ชัก-หมดสติ-โคม่าได้

 เตือนนักดื่ม เหล้าขาวแช่สมุนไพรอันตรายถึงชีวิต

          กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนนักดื่ม อย่านำสุราขาวแช่สมุนไพรบางชนิด เช่น กานพลู กะเพราแดง ตะไคร้หอม เป็นต้น มาดื่ม เพราะทำให้สารยูจีนอล (eugenol) ซึ่งเป็นสารสกัดจากสมุนไพรออกมามาก ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร และอาจถึงขั้นอาการโคม่า

 

          น.พ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ป่วยจากจังหวัดสกลนครจำนวน 8 คน เข้าใจผิด โดยนำสมุนไพรสำหรับใช้ทาแมลงพิษสัตว์กัดต่อยมาแช่ในสุราขาวแล้วนำมาดื่ม จนเกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนและท้องเสียนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ทำการตรวจวิเคราะห์พบว่า สมุนไพรดังกล่าวมีสารยูจีนอล (eugenol) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในพืชและสมุนไพร เช่น กานพลู กะเพราแดง ตะไคร้หอม และขมิ้นชัน เป็นต้น โดยสารยูจีนอลมีคุณสมบัติสามารถไล่แมลงได้แต่ในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากเป็นสารโมเลกุลเล็ก จึงระเหยง่าย นอกจากนี้ สามารถนำไปใช้ในการรักษาได้ เพราะสารยูจีนอลมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย รวมทั้งแบคทีเรียอื่นที่ทำให้เกิดฟันผุ เหงือกอักเสบเป็นหนอง และยังสามารถใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ เป็นยาขับลม แก้ปวดท้องได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากรับประทานสารยูจีนอลในปริมาณมาก จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย หัวใจเต้นเร็ว วิงเวียนศีรษะ ชัก หมดสติ และอาจถึงขั้นโคม่าได้

 

          อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การนำสมุนไพรหรือพืชที่มีสารยูจีนอลมาแช่ในสุราขาว อาจทำให้เกิดปริมาณสารยูจีนอลที่ถูกสกัดมาจากสมุนไพรมากเกินขนาด เมื่อนำมารับประทานจึงทำให้เกิดอาการทางระบบเดินอาหารได้ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากสมุนไพรแล้ว ยังมีเห็ดบางชนิดที่เป็นอันตรายหากรับประทานพร้อมกับสุรา เช่น เห็ดหิ่งห้อย เห็ดน้ำหมึก หรือเห็ดถั่ว มีสารที่รวมกับแอลกอฮอล์แล้วจะเกิดพิษ หรือเห็ดพิษอื่นๆ ทั่วไป หากดื่มสุราเข้าไปด้วย ก็จะเป็นการช่วยให้พิษกระจายได้รวดเร็วและรุนแรงขึ้น จึงขอเตือนผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการนำสมุนไพรมาใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง รวมทั่งการบริโภคเห็ดพร้อมกับสุรา เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเห็ดที่รับประทานได้ และเห็ดชนิดมีพิษ

 

          นอกจากนี้ การดื่มสุราในปริมาณมากจะให้ผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคตับแข็ง มะเร็ง ความดันโลหิตสูง เลือดออกในทางเดินอาหาร อุบัติเหตุ และยังมีแนวโน้มที่จะทำร้ายตัวเองและผู้อื่นอีกด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์

 

 

update: 24-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code