เตือนกินเห็ดหน้าฝนถึงตาย

แพทย์ชี้อันตรายควรหลีกเลี่ยง

 

เตือนกินเห็ดหน้าฝนถึงตาย 

 

          ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนเห็ดเติบโตดี ชาวบ้านจึงนิยมเข้าป่าเพื่อเก็บเห็ดมาขายหรือปรุงอาหาร ทั้งนี้ ผลการศึกษาเห็ดเมาทุกภูมิภาคแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเห็ดที่เป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหารมักพบในเห็ดที่ขึ้นบริเวณที่โล่งแจ้งอาทิ เห็ดหัวกรวดครีบเขียวอ่อน ซึ่งหากรับประทานเห็ดชนิดนี้เข้าไปจะมีอาการปวดท้องและคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง ในกรณีเด็กอาจเกิดภาวะการขาดน้ำอย่างรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

 

2.กลุ่มเห็ดที่เป็นพิษต่อตับอย่างรุนแรง เช่น เห็ดในกลุ่มระโงกพบได้บ่อยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคเหนือ กลุ่มนี้มีทั้งชนิดที่รับประทานได้และไม่ได้ วิธีการจำแนกด้วยรูปลักษณ์ภายนอกทำได้ยากมาก แต่ในเบื้องต้นหากเป็นชนิดที่มีพิษเห็ดจะมีสีขาวถึงนวลและสีน้ำตาล รวมทั้งมีลักษณะของวงแหวนที่ลำต้น นอกจากนี้ ยังมีเห็ดไข่ห่านที่พบว่ามีสารพิษในกลุ่มamatotoxin ซึ่งมีฤทธิ์ขัดขวางการสร้างเซลล์โปรตีนของเซลล์ตับทำให้เซลล์ตับตายกรณีเสียชีวิตทั้งครอบครัวของชาวบ้านที่จังหวัดอุดรธานี

 

          ศ.นพ.ยงกล่าวว่า สำหรับกลุ่มเห็ดพิษชนิดสุดท้ายจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท พบมากในเห็ดเมาที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เห็ดระโงกหินมีลักษณะคล้ายเห็ดระโงกทั่วไป แต่บางชนิดจะมีสีสันที่ฉูดฉาด ซึ่งมีพิษทำให้เกิดอาการชักกระตุก อาเจียนท้องเสีย น้ำลายฟูมปาก น้ำตาไหลรูม่านตามีขนาดเล็กลง ชีพจรเต้นไม่สม่ำเสมอและเสียชีวิตได้ในที่สุด ทุกวันนี้ประชาชนจำนวนมากมีความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับการทดสอบความเป็นพิษของเห็ด เช่น ถ้านำน้ำต้มเห็ดมาแตะกับช้อนเงินแล้วเป็นสีดำแสดงว่าเป็นเห็ดพิษ หรือหากเป็นเห็ดเมาเมื่อใส่หัวหอมจะเป็นสีดำ และเห็ดที่มีสีสวยเท่านั้นจะเป็นเห็ดพิษ รวมทั้งบางคนยังเชื่อว่าเห็ดที่มีแมลงกัดกินย่อมรับประทานได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update:08-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code