เตรียมตัวเที่ยว

รับปีใหม่

 

       ปีใหม่แล้ว ใครๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตาไปเที่ยว เพื่อเป็นรางวัลตอบแทนให้ชีวิตที่ทำงานหนักมาทั้งปี แต่ก่อนไปเที่ยว ต้องวางแผนให้ดี จัดการตัวเองให้พร้อม เพราะการไปเที่ยวในช่วงเทศกาล ด้วยความที่คนหนาแน่นแบบนี้ ภัยที่เกิดขึ้นต่างๆ นานาย่อมมีมากกว่าปกติ

 

 

       ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่างเร่งรณรงค์เรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนนนานัปการ หวังเพียงให้ผู้คนที่ใช้รถใช้ถนน ได้ตระหนักถึงภัยที่เกิดขึ้นกับตัวเองได้ทุกเมื่อ อย่าง นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ กล่าวว่า ในช่วงปีใหม่ ตนมีความห่วงใยเรื่องของการเดินทางไกล เส้นทาง ความพร้อมของยานพาหนะ และผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฉลองในช่วงเทศกาล จึงอยากฝากเตือนกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนน อาทิ  กลุ่มผู้ใช้บริการรับจ้างเหมาลำ ไม่ว่าจะเป็นรถตู้สาธารณะ ส่วนบุคคล รถบัส ท่องเที่ยวทัวร์ต่างๆ ในระยะทางไกล ควรมีการเพิ่มจำนวนคนขับเพื่อสับเปลี่ยนกันขับ และที่ผ่านมามักจะพบอุบัติเหตุจากการไม่ชำนาญเส้นทางค่อนข้างมาก ดังนั้นก่อนเดินทางควรศึกษาเส้นทางให้พร้อมก่อนเดินทาง โดยเฉพาะเรื่องของเส้นทางที่ชำรุด โดยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม กรมทางหลวง ประกอบกับการติดตามข่าวสารการรายงานข่าวจราจรจากคลื่นวิทยุต่างๆ เช่น สวพ.91 ร่วมด้วยช่วยกัน เป็นต้น

 

        “ผมขอเตือนผู้โดยสารที่นั่งไปด้วยกัน ว่าอย่าปล่อยให้ชีวิตของคุณเสี่ยงเพราะคนขับไม่พร้อม โดยที่ผ่านมาคนไทยไม่สนใจในประเด็นนี้ บางคนยื่นเหล้าให้คนขับดื่มเพราะความสนุกสนาน ซึ่งก็สร้างอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายราย และปล่อยให้คนที่เมาขับรถ อยากจะให้คนที่โดยสารไปด้วยเตือนหรือห้ามผู้ดื่มสุราขับรถโดยเด็ดขาด” นายพรหมมินทร์ กล่าว

 

       ส่วนเรื่องของหมวกนิรภัยก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดเสียไม่ได้ โดยหากเป็นการขับขี่รถจักรยานยนต์ในระยะทางใกล้หรือไกลก็ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเพื่อความไม่ประมาท การเลือกสวมหมวกหากขับขี่รถบนถนนทางหลวงสายหลัก ควรเลือกใช้หมวกแบบเต็มใบเพราะทนแรงกระแทก หรือจะเป็นแบบหมวกเปิดหน้าก็ได้ และถ้าเป็นการขับขี่บนถนนสายรองด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กม.ต่อชั่วโมง สามารถเลือกใช้แบบครึ่งใบก็ได้ และต้องสวมหมวกทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย

 

       สำหรับการตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมถือเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ ยิ่งถ้าเป็นการเดินทางไกล ต้องเพิ่มความละเอียดในการเช็คสภาพมากกว่าปกติ เช่น การตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำ ควรจะตรวจดูสภาพของท่อยางต่างๆ ของหม้อน้ำด้วย ไม่ว่าจะเป็นท่อยางน้ำตัวบน-ล่าง  ลองบีบดูว่ามีสภาพแข็งหรือกรอบหรือยัง หากบีบดูแล้ว มีความรู้สึกว่าแข็งหรือกรอบ ควรเปลี่ยนใหม่, ถังพักน้ำฉีดกระจกที่มีสภาพพร้อมใช้งาน, ระดับน้ำมันเบรค, ระบบน้ำมันเกียร์ จากข้อมูลของหนังสือ โฟร์วีลส์ ระบุว่า สำหรับรถเกียร์ธรรมดาต้องให้อู่ หรือปั๊มน้ำมันตรวจเช็ค แต่ถ้าเป็นรถเกียร์อัตโนมัตินั้น สามารถตรวจสอบระดับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติได้ด้วยตัวคุณเอง โดยจอดรถในแนวระนาบ ติดเครื่องยนต์เลื่อนคันเกียร์อัตโนมัติให้มาอยู่ในตำแหน่ง “N” ดึงเบรคมือไว้ หลังจากนั้นรอให้เครื่องยนต์ร้อนประมาณ 5 นาที แล้วค่อยๆ ดึงไม้วัดออกมาตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์ จะได้ระดับของน้ำมันเกียร์ที่ถูกต้อง

 

       แล้วอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ เช่น เครื่องมือที่จำเป็น โดยเฉพาะอุปกรณ์ถอดล้อและแม่แรง ยางอะไหล่และลมยางที่ 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ยางอะไหล่ควรจะเติมที่ 33-34 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพราะหากเกิดการรั่วซึมขึ้นและเมื่อต้องใช้ยางอะไหล่ ลมที่มีอยู่ในยางอะไหล่ก็ยังมากพอที่จะใช้งาน แต่หากยางอะไหล่ไม่มีการรั่วซึม เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถปล่อยลมออกให้ได้ขนาดแรงดันที่ต้องการ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะหาซื้อใส่รถไว้คือ ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะในต่างจังหวัด น้ำมันที่เติมอาจจะไม่บริสุทธิ์ ดังนั้นควรจะมีไส้กรองเชื้อเพลิงไว้ เผื่อฉุกเฉิน

 

       หันมาที่การแพ็คกระเป๋า บางคนอาจจะเบื่อที่ต้องแบกกระเป๋าหนักๆ ไปเที่ยว ขั้นตอนสำคัญคือการเลือกขนาดกระเป๋าให้พอเหมาะ โดยการจัดกระเป๋าด้านล่างสุดของกระเป๋า ควรจะวางของที่มีน้ำหนักมากที่สุด อย่างเช่น รองเท้า (ควรใส่ถุงพลาสติกเพื่อป้องกันกลิ่นและความสกปรก) อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำ ส่วนของใช้ส่วนตัวพวกสบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน แชมพู ฯลฯ ควรเลือกขนาดเล็ก และอย่าลืมพกยาประจำตัวที่อาจแบ่งใส่ถุงแยกไว้ก็ได้ ส่วนเสื้อก็ควรม้วนโดยหันคอเสื้อไปในทางเดียวกัน ส่วนเสื้อกันหนาวควรใส่ไว้ด้านบนกระเป๋าเพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ (กรณีที่มีอากาศเย็น) ถ้ามีที่เหลือพอม้วนถุงเท้า กางเกงชั้นในวางลงไปด้วย เวลาจัดก็ควรกระจายน้ำหนัก  โดยวางกระเป๋าเครื่องใช้ส่วนตัวและกล่องต่าง ๆ ไว้ช่วงกลางกระเป๋า ล้อมรอบด้วยเสื้อผ้าที่ม้วนไว้แล้ว สำหรับการจัดวางกางเกงควรจัดแบบสลับฟันปลา ถ้าเป็นกางเกงยีนให้ห่อด้วยถุงพลาสติกเพื่อไม่ให้สีเปื้อนเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ หรือจะใช้วิธีม้วนก็ได้ โดยพับประกบขากางเกงเข้าหากันในแนวยาว แล้วใช้วิธีม้วนจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน ป้องกันการยับ

 

       เตรียมตัวเที่ยวพร้อมแล้ว แต่อย่าลืมเที่ยวกันจนเพลิน จนลืมหน้าที่ที่จะต้องกลับมาทำกันนะคะ

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th   

 

 

 

 

Update : 30-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ