เดินท่องเที่ยวเมืองเพชร ไหว้พระ 28 วัด วิสาขบูชาคึกคัก

ที่มา : MGR Online 


ภาพประกอบจาก MGR Online 


เดินท่องเที่ยวเมืองเพชร ไหว้พระ 28 วัด วิสาขบูชาคึกคัก thaihealth


ประชาชนกว่า 4,000 คน ร่วมกิจกรรมเดินท่องเที่ยวเมืองเพชร ไหว้พระ 28 วัด วิสาขบูชา ครั้งที่ 17 ประจำปี 2561


เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) อ.เมือง จ.เพชรบุรี ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมเดินท่องเที่ยวเมืองเพชร ไหว้พระ 28 วัด วิสาขบูชา ครั้งที่ 17 ประจำปี 2561 โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายวิริยะบัณฑิต คีรีธีระกุล ผู้พิพากษาศาลจังหวัดเพชรบุรี นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายพลยุทธ อังกินันทน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี นายปราโมทย์ สุขพลอย ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดเพชรบุรี และประชาชนชาวจังหวัดเพชรบุรีกว่า 4,000 คน เข้าร่วมกิจกรรม


สำหรับกิจกรรมดังกล่าวสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเพชรบุรี เทศบาลเมืองเพชรบุรี ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพจังหวัดเพชรบุรี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาพันธ์ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพไทยและองค์กรภาคีต่างๆ ได้ร่วมจัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเตือนให้พุทธศาสนิกชน ได้ตระหนักถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือ วันวิสาขบูชาซึ่งตรงกับวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระบรมศาสดา และน้อมนำพระธรรมคำสอนมาปฏิบัติ ให้บังเกิดผลดีแก่ตนเองและความสงบสุขของสังคมส่วนรวม เพื่อให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมกันตั้งจิตภาวนา ให้กับประเทศและน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระชนมพรรษา ครบ 66 พรรษา และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนสร้างเสริมสุขภาพใจของตนให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายในวิธีการต่างๆ


เดินท่องเที่ยวเมืองเพชร ไหว้พระ 28 วัด วิสาขบูชาคึกคัก thaihealth


โดยมีกิจกรรมแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ การแสดงความสามารถของนักเรียนจากโรงเรียนอนุบาลพร้อมวิทย์และโรงเรียนราษฎร์วิทยา พร้อมมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มีผลงานดีเด่นทางพุทธศาสนา หลังจากนั้นได้ร่วมกิจกรรมเดินท่องเที่ยวเมืองเพชร ไหว้พระ 9 วัดหลัก ประกอบด้วย 1.วัดพระพุทธไสยาสน์(วัดพระนอน) 2.วัดโคก 3.วัดกุฎีดาว 4.วัดมหาธาตุวรวิหารฯ 5.วัดพลับพลาชัย 6.วัดแก่นเหล็ก 7.วัดรัตนตรัย 8.วัดข่อย 9.วัดสระบัว และปีนี้มีวัดร่วมกิจกรรมเพิ่มเติมอีก 19 วัด รวมเป็น 28 วัด โดยมีพระสงฆ์ 130 รูป สวดพระพุทธมนต์น้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญให้กับประเทศ พร้อมแจกวัตถุมงคลเป็นพระนาคปรก ให้กับผู้มาร่วมกิจกรรม และยังจัดให้มีการประกวดทำโคมประทีปดอกไม้สดที่เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาและบุคคลทั่วไปนำมาประกวดด้วย


นอกจากนี้ปีนี้มีการตกแต่งพุทธประวัติแห่งตรัสรู้ด้วยพัดใบตาลสีทองมีรูปพระพุทธเจ้าปางสมาธิหรือปางอื่นๆติดไฟประดับอย่างสวยงามตลอดถนนชีสระอินทร์ พร้อมกับมีซุ้มพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์จากองค์พญานาคสูงกว่า 3 เมตร คอยประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code