เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ 

ภาพโดย สสส.


เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก thaihealth


หลายคนมักบ่นเสมอว่าอยากกลับไป เป็นเด็กอีกครั้ง นั่นเพราะชีวิตวัยทำงานที่มีแต่ความเครียด กดดัน สารพัดปัญหาที่ทำให้เราอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เพื่อหลีกหนีปัญหา ขจัดความเครียด ที่มี เหมือนประโยคที่ได้ยินมาบ่อยว่า "อยากกลับไปเป็นเด็กเจ็บสุดก็แค่หกล้ม" แต่ในความจริงแล้วความทุกข์ที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่เราขาดวิธีการสร้างความสุขในใจให้กับตัวเอง 


เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม Book Talk ในหัวข้อ "สุขง่ายได้เหมือนเด็ก ๆ" กิจกรรมนี้เป็นการชวนผู้ใหญ่มาเปิดมุมมอง รับพลัง และฟังเรื่องราวจากนักอ่านเด็กวัย 10 ขวบ ที่มาส่งพลังความสุขและชวนให้กลับไปค้นพบ ความเป็นเด็กในตัวเองอีกครั้ง


เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก thaihealth


"ความสุขของหนูคือการอ่านหนังสือ ร้องเพลง เล่นชิงช้า และเล่นน้ำฝนค่ะ" เสียงใสๆ ของ น้องพราว ด.ญ. ปภาดา ตันติบรรพกุล นักอ่านวัย 10 ขวบ เธอบอกว่า ชอบอ่านหนังสือนิทานให้น้องฟัง แม้ว่าน้องจะเพิ่งสามขวบ พูดคุยโต้ตอบไม่ได้ แต่เธอก็ตั้งใจอ่านหนังสืออย่างขะมักเขม้นให้น้องฟัง เพราะได้รับการปลูกฝังที่ดีจากคุณแม่ผ่านการอ่านในวัยเด็กเช่นกัน


เช่นเดียวกับ น้องคิมซุน ด.ช.อนาคิณทร์ ศรีภัทรวิทย์ นักแสดงเด็กผู้ชื่นชอบการพับกระดาษ ก็มีความสุขจากการอ่านเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับแผนที่ทางภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ประเทศต่างๆ ทำให้ได้เรียนรู้วัฒนธรรมการกิน  การแต่งกาย ความเป็นอยู่ของคนที่ แตกต่างกัน เป็นสิ่งที่ทำให้น้องคิมซุน มีความสุข


เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก thaihealth


"รัสเซียเป็นประเทศที่ผมอยากไป มากที่สุด อยากดูหมีขาวและปราสาท ที่อยู่ภูเขา หนังสือที่อ่านจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ ก็สร้างความสุขได้ถ้าเราชอบ"


โดย น้องคิมซุน ยังแนะนำวิธีสร้างความสุขจากการอ่านหนังสือของตัวเอง นอกเหนือจากการอ่านแล้ว เขายังสร้างความสุขด้วยการ "พับกระดาษ" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสุขง่ายๆ ที่ทำเป็นประจำ โดยเริ่มต้นจากการเรียนรู้ในหนังสือ และเปิดดูคลิปวีดิโอ ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งถือเป็นการฝึกสมาธิ วินัย การฝึกทำซ้ำบ่อยๆ จะเป็นการเสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ เมื่อพับกระดาษสำเร็จ จะทำให้เด็กรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และต้องการ ทำต่อไปเรื่อยๆ


เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก thaihealth


ส่วน "การอ่าน" ไม่ได้เพียงสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวเท่านั้น ผลวิจัยทางการแพทย์สนับสนุนว่า การที่เด็กได้ยินเสียงแม่ทุกวัน ทำให้เด็กจำเสียงแม่ และรู้สึกอบอุ่นใจ การเล่านิทานให้ลูกฟังสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กยังอยู่ในครรภ์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมน้องพราวและ น้องคิมซุนจึงเติบโตมาพร้อมกับนิสัย รักการอ่าน


เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก thaihealth


น้องคิมซุน ส่งท้ายด้วยวิธีการ สร้างความสุขแบบเด็กๆ ว่า "อยากให้พี่ๆ ทุกคนทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น ขอแค่เรามีความสุข ก็พอ" ในขณะที่วิธีการของน้องพราว คือ การปล่อยตัวเองไปสบายๆ ไม่ต้องเครียด เจอปัญหาอะไรก็ลุยและสู้ไปกับมัน ความสุขหาได้ง่ายๆ อยู่ใกล้ตัว เพียงแค่เราไม่คิดเยอะเราก็จะพบความสุขที่อยู่ข้างในตัวเราเอง


เคล็ดลับสุขง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ได้เหมือนเด็ก thaihealth


นายนันธิวัตร พุ่มบัว หนึ่งในผู้ใหญ่ ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เล่าว่า การได้ท่องเที่ยว กับครอบครัว และการได้อ่านหนังสือเชิงประวัติศาสตร์ เป็นความสุขที่สร้างได้ด้วยตนเอง แม้ว่าบางคนจะชักชวนให้สร้างความสุขกับอบายมุก แต่ตนก็ปฏิเสธ เพราะเป็นความสุขชั่วขณะ และทำลายสุขภาพ แต่ความสุขนั้นสร้างง่ายๆ เหมือนวัยเด็ก คือการอ่านหนังสือ หรือการพับกระดาษ ถือเป็นความสุขส่วนตัว


กิจกรรม Book Talk จะผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนทุกเดือน โดยจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์ที่สี่ของเดือน เป็นการเปิดเวทีเสวนาหยิบหนังสือที่น่าสนใจมาขยายความเพิ่ม โดยมีเนื้อหาที่หลากหลายเพื่อคนทุกกลุ่มวัย ซึ่งในครั้งนี้เป็นการชวนให้ผู้ใหญ่นึกถึงความสุขของตัวเองในวัยเด็กอีกครั้ง ผ่านการบอกเล่าความสุข แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ในแบบฉบับของตนเอง ติดตามกิจกรรม Book Talk ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก SOOKpublishing

Shares:
QR Code :
QR Code