เคล็ดลับปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม

เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม  thaihealth


กิจกรรมไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่ วันที่ 16 สิงหาคมนี้ ทั่วประเทศจะมีนักปั่นมารวมตัวกันอย่างล้นหลาม แค่เฉพาะในกรุงเทพมหานคร มีผู้สนใจลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บไซต์ www.bikeformom2015.com มากถึง 4 หมื่นคน ความปลอดภัยในการปั่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ


 นายกวิน ชุติมา กรรมการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย บอกเทคนิคการขี่จักรยานเป็นกลุ่มว่า การขี่จักรยานเป็นกลุ่มไม่ได้ง่าย เหมือนกับการเฮโลพากันตามกันไปเป็นโขยงโดยไม่มีหลักการอะไรเลย หากไม่มีการป้องกันตั้งแต่เบื้องต้นแล้วละก็ เหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น อุบัติเหตุที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดก็จะตามมา ดังนั้นเรามาเรียนรู้กันเลยดีกว่า


เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม  thaihealth


เครื่องป้องกันต้องพร้อม                              


นายกวิน บอกว่า อันดับแรกก็คือเครื่องแต่งกายต้องเหมาะกับการปั่นจักรยานที่ต้องการความคล่องแคล่วว่องไว ที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือหมวกป้องกันศรีษะ ที่ควรใส่ไว้ขณะขี่จักรยาน และขอให้คำนึงเสมอว่า ใส่ดีกว่าไม่ใส่ อย่างน้อยก็ช่วยลดแรงกระแทกกับศรีษะหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น


อย่าเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน


ผู้เชี่ยวชาญการขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ อธิบายเพิ่มว่า การปั่นจักรยานกับคนจำนวนมากๆ จะต้องคอยสังเกตุคนที่อยู่ข้างๆ คนที่อยู่ข้างหน้า และบางครั้งก็จะต้องมองข้างหลังว่า แต่ละคนเขากำลังทำอะไรกันอยู่ อย่าขี่ด้วยความประมาท หรือ เหม่อลอย นอกจากนั้นการเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน การลดความเร็วอย่างทันทีทันใด การเพิ่มความเร็วทันที เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และหากต้องการเปลี่ยนทิศทางจะต้องดูให้แน่ใจว่า ไม่มีใครอยู่ในทิศทางที่เราต้องการจะไป แล้วส่งสัญญานล่วงหน้าว่า เราต้องการเปลี่ยนทิศทางอาจจะด้วยการยกมือก็ได้


“อย่าปั่นเร็วเกินไป อย่าเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน เพราะโอกาสที่จะเกี่ยวกันล้มมีสูงมาก นอกจากนี้การขี่ตามหลังก็ต้องมีหลักปฎิบัติคือ ต้องตามให้ชิดพอเหมาะ ล้อหน้าของเราต้องอยู่ห่างจากล้อหลังของเพื่อนในระยะปลอดภัย ไม่ควรต่ำกว่า 1 เมตร” นายกวิน บอกย้ำ


เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม  thaihealth


เจอสิ่งผิดปกติส่งสัญญาณบอกเพื่อนด้วย


กรรมการชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย บอกอีกว่า ในการขี่เป็นกลุ่มผู้ที่อยู่หน้าสุดจะเห็นสถานการณ์ข้างหน้ามากที่สุด นั่นคือมีทัศนวิสัยดีที่สุดในกลุ่ม แล้วจะลดลงตามลำดับในตำแหน่งที่ลดหลั่นลงมา เมื่อเห็นสิ่งผิดปกติ เช่น รถจอดข้างทางก็อาจส่งสัญญาณอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนจะถึงจุดเกิดเหตุเป็นระยะพอควร เช่น ตะโกนบอกเพื่อนที่อยู่ถัดมาให้ได้ยินชัดเจนเพื่อเขาจะได้หลบหลีกทัน หรือใช้มือชี้ไปที่จุดต้นเหตุนั้นๆ ก็ได้


เคล็ดลับการปั่นจักรยานเป็นกลุ่ม  thaihealth


หลีกเลี่ยงหยิบขวดน้ำหรือโทรศัพท์


นายกวิน แนะนำทิ้งท้ายด้วยว่า การละมือจากแฮนด์ไปหยิบอุปกรณ์ต่างๆ ขณะที่จักรยานยังอยู่ในความเร็วนั้น โอกาสที่มือจะหลุดจากแฮนด์มีค่อนข้างสูงแล้วนั่นก็ คือ อุบัติเหตุจะตามมา หากต้องการหยิบขวดน้ำหรือโทรศัพท์ดังขึ้น จะต้องออกจากกลุ่มทันที จอดเข้าข้างทางแล้วค่อยกินน้ำ หรือรับโทรศัพท์แต่ดีที่สุดเพื่อความไม่ประมาทควรปิดโทรศัพท์มือถือ และมีสมาธิกับการขี่จักรยาน


สุดท้ายนี้ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมใจเป็นหนึ่งออกมาปั่นเพื่อแม่ของแผ่นดิน เพื่อแสดงความกตัญญูตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ ถวายแด่แม่ของแผ่นดิน และผลดีที่จะตามมา คือสุขภาพที่แข็งแรงของผู้เข้าร่วมกิจกรรมนั่นเอง


 


เรื่องโดย นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code