ื5 เคล็ดลับ ลดเกลือ ลดความเค็มเพื่อสุขภาพ
ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์
แฟ้มภาพ
การบริโภคอาหารที่มีรสเค็มบ่อยๆ หรือมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องหาร ย่อมส่งผลเสียและเป็นที่มาของโรคร้ายต่างๆ อย่างไต ความดัน เป็นต้น
5 เคล็ดลับ ลดเกลือ ลดความเค็มเพื่อสุขภาพ
1.รับประทานผัก ผลไม้สดให้มาก แทนการรับประทานอาหารประเภทขนมขบเคี้ยว ขนมกรุบกรอบที่มีปริมาณเกลือสูง
2.รับประทานอาหารที่มีโปแตสเซียมสูง ช่วยลดผลของโซเดียมที่มีต่อความดันโลหิต อาหารที่มีโปแตสเซียมสูง เช่น ผักใบเขียว ผลไม้
3.ปรุงอาหารโดยใช้เครื่องเทศแทนการใช้เกลือ เช่น พริกป่น พริกไทย และระวังเกลือที่แฝงมาในเครื่องปรุงรส เช่น กะปิ น้ำปลา ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว รวมทั้งอาหารที่ใช้กระบวนการหมักเกลือ เช่น เบคอน แฮม
4.หากต้องกินอาหารแปรรูปให้เลือกอาหารแปรรูปที่ใช้เกลือน้อย มองหาคำว่า Reduce sodium, low Sodium, very low salt, no salt added บนบรรจุภัณฑ์
5.อ่านฉลากอาหารก่อนซื้อ ดูปริมาณเกลือบนฉลาก