4 เรื่องต้องรู้ ก่อนตัดสินใจจะมีลูก

ที่มา : เว็บไซต์ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว

แฟ้มภาพ

                    จะมีลูกดีไหม? จะมีลูกอีกคนหรือเปล่า? คำถามเหล่านี้มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ สำหรับคนที่ยังไม่ได้แต่งงาน หรือแต่งงานแล้ว นับว่าโชคดีมากที่จะได้ตั้งคำถามตั้งแต่ตอนนี้ เพราะการมีลูกสักคน มีหลายเรื่องให้ต้องคิดและเตรียมตัว

การเตรียมความพร้อมสำหรับการมีครอบครัว

1. จะคิดและตัดสินใจเรื่องนี้เมื่อไหร่ดี คำตอบคือเร็วที่สุด เมื่อประเมินแล้วว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้น่าจะยาวไกล ถึงขั้นสร้างครอบครัวด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่ต้องเข้าใจเรื่องนี้ให้ตรงกัน และที่สำคัญ ต้องเคารพการตัดสินใจของอีกฝ่าย

2. สุขภาพดีของว่าที่คุณพ่อคุณแม่ เมื่อตัดสินใจจะมีลูก ทั้งคู่ควรตรวจร่างกาย เพื่อเช็คประวัติทางการแพทย์ ผู้หญิงควรเสริมกรดโฟลิก โดยกินล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 3 เดือน ต่อเนื่องจนอายุครรภ์ 3  เดือน ตามหลักกทางการแพทย์ อายุของผู้หญิงที่เหมาะสมสำหรับการมีลูกอยู่ในช่วง 20 – 35 ปี

3. วางแผนการเงิน – การงาน ค่าใช้จ่ายทั้งระยะสั้นและระยะยาวเป็นเรื่องที่ต้องมีการเตรียมตัว การทำงานเป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายต้องเตรียมตัวล่วงหน้า ตั้งแต่ระหว่างที่ท้องแก่ขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงหยุดพักหลังคลอด

4. อย่ามีลูกเพื่อแก้ปัญหาครอบครัว/ความสัมพันธ์ ความคิดความเชื่อที่ว่า การมีลูกจะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันดีขึ้นเพราะมี “โซ่ทองคล้องใจ” ใครคิดแบบนี้ขอให้คิดใหม่ เพราะหากมีฝ่ายที่รู้สึกไม่พร้อมจะทำให้เกิดปัญหาใหม่ได้

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ