อุตุฯ เตือนน้ำฝนอันตรายปนเปื้อนควันไฟอินโดฯคลุมภาคใต้

โดยเฉพาะ หาดใหญ่  สงขลา ระวังเป็นพิเศษ

อุตุฯ เตือนน้ำฝนอันตรายปนเปื้อนควันไฟอินโดฯคลุมภาคใต้ 

          อุตุฯเตือนควันไฟป่าอินโดฯปกคลุมภาคใต้ซ้ำอีกระลอก หวั่นกระทบระบบหายใจ-การมองเห็น เร่งประสานสาธารณะสุขแจ้งเตือนประชาชนงดใช้น้ำฝนหวั่นปนเปื้อนสารอันตรายจากฝุ่นละออง ควันไฟป่า

 

          นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย รักษาการผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เปิดเผยว่า เนื่องจากระยะนี้พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างเกือบทุกจังหวัดยังคงประสบปัญหาควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย พัดเข้ามาปกคลุม ตั้งแต่ ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ไปถึงนราธิวาส แม้บางพื้นที่จะมีฝนตกบ้างแต่บรรเทาปัญหาได้เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรายังขยายวงกว้างประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดอีกระลอก จึงหอบหมอกควันไฟกลับเข้ามาอีกครั้ง

 

          เบื้องต้นขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดช่วง 1-2 เดือนนี้เพื่อรอจนกว่าจะถึงช่วงเดือน ต.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะเปลี่ยนเป็นลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมพื้นที่ ซึ่งจะช่วยทำให้สถานการณ์ปัญหาควันไฟป่าลดลง

 

          นายวันชัย กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะสภาพอากาศทั่วไปใน อ.หาดใหญ่ และหลายพื้นที่ จ.สงขลา พบว่ามีควันไฟป่าปกคลุมหนาทำให้ระยะการมองเห็นลดลง เบื้องต้นได้มีประกาศแจ้งข่าวเตือนประชาชนให้ระมัดระวังภาวะดังกล่าวแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่จะทำการเรือเดินเรือในท้องทะเล และผู้ขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน รวมถึงการเดินทางทางอากาศของเครื่องบิน

 

          “ขณะนี้ได้เร่งประสานข้อมูลกรมมลพิษตรวจเช็คอีกครั้งว่าฝุ่น และควันมีมลพิษทางอากาศมากน้อยแค่ไหนและส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชนหรือไม่เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพรับมือสถานการณ์ ขณะที่ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้เร่งเตือนประชาชนอย่าเพิ่งรองน้ำฝนเก็บไว้ใช้ในระยะนี้ เนื่องจากเป็นฝนที่ชะล้างควันไฟป่าต้องรอสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ” นายวันชัย กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

update:06-08-51

 


 

Shares:
QR Code :
QR Code