อาหารสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายในหน้าหนาว

 

อาหารสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายในหน้าหนาว

 

หากลองสังเกตดูให้ดีจะพบว่าในช่วงหน้าหนาวเรามักจะมีความต้องการบริโภคอาหารเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งความรู้สึกนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความรู้สึกเพียงอย่างเดียว หากแต่มีเหตุผลเชิงชีววิทยาแฝงอยู่ด้วย เพราะโดยปกติเมื่ออุณหภูมิลดลง ความอยากบริโภคก็จะเพิ่มสูงขึ้น นั่นเป็นเพราะระบบการทำงานภายในร่างกายของเราจะขับเคลื่อนให้เราบริโภคอาหารเพื่อให้ได้แคลอรี่มากขึ้น เพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและยังเป็นการเก็บสะสมแคลอรี่เพิ่มขึ้นไว้สำหรับใช้ในฤดูหนาว

สำหรับอาหารที่ให้ความอบอุ่นและเหมาะกับอุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวได้แก่อาหารประเภทที่มีโปรตีนสูงและผ่านการเคี่ยวหรือตุ๋น เพราะจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ส่วนอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน รวมถึงยาจีนแผนโบราณที่ประกอบด้วยน้ำอุ่นและส่วนผสมที่มีรส เผ็ดร้อน เช่น ขิง พริก พริกไทย กระเทียม เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่จำเป็นในช่วงฤดูหนาว เพราะจะช่วยให้ร่างกายเราอบอุ่นจากภายใน จากการศึกษาพบว่าภูมิปัญญาแผนโบราณผนวกกับวิทยาศาสตร์แผนใหม่ทำให้อาหารและเครื่องดื่มอุ่น ๆ สามารถเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายได้ ขณะที่อาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจะช่วยทำให้เลือดมีการไหลเวียนดีขึ้น

ซุปไก่ เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในหน้าหนาว โดยเฉพาะซุปไก่ที่ปรุงแบบดั้งเดิมจะให้ประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำแล้ว ในสมัยโบราณยังนำมาใช้ดื่มเพื่อฟื้นฟูอาการจากโรคหวัดอีกด้วย เพราะเครื่องดื่มหรืออาหารประเภทซุป หรืออาหารที่มีน้ำแกงร้อนๆ จะทำให้จมูกโล่งและลดอาการคัดจมูก นอกจากนี้ซุปไก่ยังเร่งการไหลระบายออกของเมือกภายในจมูกได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมในน้ำซุป เช่น หัวหอมและพริกไทย จะกระจายเป็นไอที่เราหายใจเข้าและทำให้จมูกโล่งมากขึ้น  นอกจากซุปไก่แล้ว อาหารประเภทโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลาและสัตว์ปีกก็เหมาะสำหรับนำมาใช้ปรุงเป็นอาหารที่เคี่ยวหรือตุ๋นสำหรับฤดูหนาวด้วยเช่นกัน

ดื่มน้ำอุ่นมากๆ ก็จะสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ แม้ว่าจะไม่กระหายน้ำอย่างเช่นหน้าร้อนก็ตาม แต่ในความจริงแล้วในช่วงฤดูหนาวร่างกายก็ต้องการน้ำมากเช่นเดียวกับในฤดูร้อน เนื่องจากร่างกายต้องปรับอากาศที่หนาวเย็นและแห้งที่หายใจเข้าไปให้อบอุ่นและชุ่มชื้น

นอกจากนี้การดูแลสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย โดยสวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ป้องกันความหนาวเย็นจากภายนอก และพักผ่อนให้เพียงพอก็จะเป็นเกราะป้องกันที่ดีจากโรคภัยและทำให้พร้อมรับมือกับความหนาวเย็นที่จะมาเยือนได้

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code