อาหารทอด อันตรายตายผ่อนส่ง!
แฉ! ใช้น้ำมันเก่าทอดอาหารอาจเกิดมะเร็งได้
นายแพทย์สาโรจน์ มะรุมดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า การใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำหลายๆ ครั้ง จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจึงขอแนะนำหลักปฏิบัติในการใช้น้ำมันทอดอาหารทั้งในระดับผู้บริโภค ผู้ประกอบอาหารทอดรายย่อย และโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและภัตตาคารอาหารจานด่วน
สสจ.อ่างทอง กล่าวต่ออีกว่า น้ำมันปรุงอาหารควรเป็นน้ำมันพืช เลี่ยงการใช้น้ำมันสัตว์ เพื่อลดความเสี่ยงโรคหัวใจ น้ำมันทอดอาหารควรเป็นน้ำมันที่คงตัวและเกิดควันช้า เช่น น้ำมันปาล์ม โอเลอิน (จากเนื้อปาล์ม) ไม่ควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันหมู น้ำมันวัว และไขสัตว์อื่นๆ ในการทอดอาหาร เพราะน้ำมันดังกล่าวไม่คงตัว จึงเสื่อมสภาพเร็ว หากน้ำมันทอดอาหารมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ให้เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารใหม่ทันที ไม่ควรเติมน้ำมันลงไปเจือจาง เช่น มีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ เกิดฟอง ควัน เหม็นไหม้ ไอน้ำมัน ทำให้ระคายเคืองตาและลำคอเมื่อโดนความร้อน ควรกรองกากอาหารทิ้งระหว่างทอดและหลังการทอดอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทอดที่มีการ ชุบแป้งปริมาณมากควรใช้ตะแกรงหรือผ้าขาวบางกรองเศษอาหารและผง ขนาดเล็กออกจากน้ำมันทอดอาหาร
ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
update : 11-07-51