อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth


แฟ้มภาพ


ความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ของมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยขีดเส้นใต้ไว้เลยว่าเด็กแรกเกิดจนกระทั่งถึง 6 เดือนแรก ต้องกินนมแม่ล้วนโดยไม่ต้องให้อาหารอื่นแม้แต่น้ำ เพราะนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด รวมถึงแร่ธาตุและภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ซึ่งครบถ้วนและเพียงพอสำหรับลูกน้อย เมื่อหลังจาก 6 เดือนไปแล้วจึงจะให้นมแม่ควบคู่ไปกับอาหารตามวัยได้


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth


ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่คุณแม่เริ่มให้อาหารลูกน้อย หลาย ๆ ครอบครัวประสบปัญหาในการให้ลูกเริ่มกินอาหารเสริมตามวัย และเป็นคำถามยอดฮิตถึงเทคนิคและหลักการทำอาหารให้ลูกน้อย เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "อาหารตามวัย คู่ไปกับนมแม่" ที่ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่มาร่วมให้ความรู้


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth


พญ.ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล กรรมการและประธานอนุกรรมการด้านการสื่อสาร มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เล่าว่า จากการสำรวจปัญหาที่ผ่านมา ประเด็นที่คุณแม่กังวลกันมากคือช่วงเปลี่ยนผ่านของการกินนมแม่อย่างเดียว มาสู่การกินนมแม่ควบคู่อาหารตามวัย ในช่วงหลัง 6 เดือนของลูกน้อย


"ยังมีหลาย ๆ เรื่องที่คุณแม่ยังไม่เข้าใจ และให้อาหารเสริมลูกไม่ถูกต้องเป็นจำนวนมาก เราจึงต้องให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเทคนิคกับเหล่าบรรดาคุณแม่ที่มีประสบการณ์ ซึ่งได้มาช่วยกันให้ความรู้ในวันนี้ โดยในแต่ละปีเราจะคัดเลือกประเด็นมาให้ความรู้ด้วยการจัดกิจกรรมแบบนี้เป็นประจำ ทาง สสส.เห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาโดยตลอด" พญ.ศิริพัฒนา กล่าว


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth


สำหรับโภชนาการด้านอาหารตามวัยนั้น เป็นเรื่องสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก นับตั้งแต่วัย 6 เดือนที่เริ่มกินอาหารได้ แต่หลาย ๆ ครอบครัวยังให้อาหารตามวัยแก่ลูกน้อยไม่ถูกต้อง พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนา การ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ในช่วงลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ให้ลูกกินอาหารตามวัยคู่ไปกับนมแม่ โดยที่ลูกอายุระหว่าง  6-7 เดือน ให้กินอาหาร 1 มื้อ แบบบดละเอียด ช่วง 8 เดือนกินอาหาร 2 มื้อ แบบสับละเอียด และช่วงอายุ 9-12 เดือน กินอาหาร 3 มื้อ แบบหั่นชิ้นเล็ก เพื่อฝึกการเคี้ยวและพัฒนาด้านร่างกายตามวัย


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth


ผอ.สำนักโภชนาการ ให้ข้อมูลต่อว่า แม่ควรเริ่มให้อาหารทีละอย่าง ครั้งละน้อย ๆ  เมื่อลูกกินได้และไม่แพ้อาหารชนิดนั้น จึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณ และจัดอาหารแต่ละกลุ่มให้หลากหลาย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารเพียงพอ โดยเน้นกลุ่มอาหารประเภทไขมัน ซึ่งเด็กต้องการถึง 50-60% เพื่อการกระจายพลังงานให้ทั่วร่างกาย สำหรับอาหารที่แม่ทำไม่ควรปรุงรสใด ๆ ในอาหาร ควรให้ลูกได้รับรสชาติธรรมชาติจากอาหารเหล่านั้น หลีกเลี่ยงอาหารหวานจัด มันจัด เค็มจัด  เน้นความสะอาด สดใหม่ ปรุงสุก และติดตามการเจริญเติบโตของลูกอย่างใกล้ชิด


สำหรับเด็กวัย 1-5 ขวบนั้น พญ.นภาพรรณ ยังบอกต่อว่า เด็กวัยนี้ต้องได้รับพลังงานและสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอ เพราะมีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท กล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ เพื่อการเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ เน้นการกินอาหารครบ 5 หมู่ 3 มื้อ กินนมแม่อย่างต่อเนื่องถึง 2 ปีโดยควบคู่กับอาหารตามวัย เสริมนมรสจืดวันละ 2-3 แก้ว กินผักผลไม้ให้เป็นนิสัย นอกจากนี้ต้องฝึกให้ลูกกินอาหารรสธรรมชาติไม่หวานจัด มันจัด และเค็มจัด รวมไปถึงฝึกวินัยการกินอย่างเหมาะสมตามวัยจนเป็นนิสัย


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth


เสียงจากคุณแม่ที่พาลูกน้อยวัย 6 เดือน มาร่วมกิจกรรมอย่าง นางพิริยาภรณ์ จริยา หรือแม่โรส เล่าให้ฟังว่า ทำให้ตนได้รับความรู้เรื่องอาหารตามวัยมากขึ้น เพราะลูกอยู่ในช่วง 6 เดือนที่ต้องให้อาหารตามวัยพอดี ได้ทั้งเทคนิคการทำอาหารและรู้ลึกถึงโภชนาการของลูกตามวัย กิจกรรมที่จัดขึ้นฟรีนี้ทำให้คุณแม่ได้เข้าถึงความรู้จริง ๆ สำหรับตนเองตั้งใจจะให้ลูกกินนมแม่ไปจนกว่าน้ำนมของตนจะหมด


อาหารตามวัยหลังจากลูกน้อยครบ 6 เดือน นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพราะโภชนาการที่ดีมีผลช่วยให้ร่างกายเด็กเจริญเติบโตได้เต็มศักยภาพและไม่ก่อให้เกิดภาวะทุพโภชนาการ 


อาหารตามวัยคู่นมแม่เมนูลูกน้อยงดปรุงรส thaihealth

Shares:
QR Code :
QR Code