อัดมื้อเช้าหนักๆ เคล็ดลับลดน้ำหนัก

ระยะยาวได้ผลดีและคงที่กว่ากินอาหารให้พลังงานต่ำ

อัดมื้อเช้าหนักๆ เคล็ดลับลดน้ำหนัก 

            สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่านักวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารมื้อเช้าเป็นกุญแจสำคัญในการลดน้ำหนักที่ให้ผลดีและการรับประทานมื้อเช้าในปริมาณมาก ๆ จะช่วยให้ลดน้ำหนักตัวได้คงที่สม่ำเสมอในระยะยาว

 

            ดร.แดนีลา จาคูโบวิชซ์ นักวิจัยชาวอเมริกันรายงานผลการวิจัยต่อการประชุมวิชาการ ซึ่งจัดขึ้นที่ เมืองซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเธอกล่าวว่าการรับประทานอาหารมื้อเช้าในปริมาณน้อยนั้นยิ่งไปกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารให้เพิ่มมากขึ้นในระหว่างวัน

 

            ดร.จาคูโบวิชซ์ ประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย คอมมอนเวลท์ เธอเป็นนักวิจัยที่ได้พยายามชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าและพยายามพิสูจน์ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารเช้าเยอะ ๆ มีผลดีต่อร่างกายตลอดเวลา 15 ปีที่ผ่านมา

 

            สำหรับในการวิจัยล่าสุดของดร.จาคูโบวิชซ์นั้นเธอเลือกที่จะทำการทดสอบเปรียบเทียบกับอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นแป็งน้อยและให้พลังงานต่ำ มีผู้เข้าร่วมการวิจัยเป็นผู้หญิงอ้วนและไม่ออกกำลังกายทั้งหมดจำนวน 96 คน

 

            หลักการของการวิจัยนี้คือผู้เข้าร่วมการวิจัยกลุ่มหนึ่งต้องถูกจำกัดปริมาณพลังงานที่ได้จากการรับประทานอาหารอยู่ที่ 1,085 แคลอรี่ต่อวัน และโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นพลังงานที่ได้จากโปรตีนและไขมันเป็นหลักทั้งนี้มื้อเช้าถูกจัดให้เป็นมืออาหารที่มีปริมาณน้อยที่สุดโดยให้พลังงานเพียง 290 แคลอรี่ และจัดให้มีคาร์โบไฮเดรตได้เพียง 7 กรัมเท่านั้นเอง

 

            ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่จัดให้เป็นกลุ่มที่เน้นการรับประทานอาหารมื้อเช้าหนัก ๆ จะรับประทานอาหารให้ได้พลังงานทั้งหมด 1,240 แคลอรี่ต่อวัน โดยเป็นการจัดอาหารให้มีสัดส่วนของไขมันน้อยลงแต่ให้เพิ่มปริมาณแป้งกับโปรตีนขึ้นมาแทน

 

            ในกลุ่มเน้นอาหารเช้านี้ในมื้อเช้านักวิจัยจะให้รับประทานอาหารให้ได้พลังงานจำนวน 610 แคลอรี่ โดยมีคาร์โบไฮเดรตจำนวน 58 กรัม ในขณะที่มื้อเที่ยงและมื้อค่ำจัดให้มีพลังงานจำนวน 395 แคลอรี่ และ 235 แคลอรี่ตามลำดับ

 

            ผลการทดลองปรากฎว่าใน 4 เดือนแรกกลุ่มผู้รับประทานอาหารพลังงานต่ำดูเหมือนว่าจะมีผลงานที่ดีกว่าโดยกลุ่มนี้สามารถลดน้ำหนักตัวได้ 28 ปอนด์โดยเฉลี่ย ในขณะที่กลุ่มเน้นมื้อเช้าลดได้เฉลี่ย 23 ปอนด์

 

            แต่หลังจากเดือนที่ 8 ไปแล้วสถานการณ์กลับเปลี่ยนไปในทางกลับกันกล่าวคือกลุ่มรับประทานอาหารพลังงานต่ำมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 18 ปอนด์ในขณะที่กลุ่มเน้นมื้อเช้ายังคงมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างต่อเนื่องที่เฉลี่ย 16.5 ปอนด์

 

            โดยสรุปแล้วการวิจัยนี้พบว่ากลุ่มเน้นอาหารเช้าลดน้ำหนักตัวได้ทั้งหมด 1 ใน 5 หรือประมาณ 20% เทียบกับกลุ่มรับประทานอาหารให้พลังงานต่ำที่มีอัตราการลดน้ำหนักตัวได้เพียงแค่ 5% เท่านั้นเอง

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 19-06-51

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code