อังกฤษสั่งห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังใน ร.ร.

ระบุมีผลต่อพฤติกรรมก้าวร้าวในเด็กนักเรียน

 

อังกฤษสั่งห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังใน ร.ร.              สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าโรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษได้สั่งห้ามไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ เรดบลูหรือกระทิงแดงในโรงเรียนหลังพบว่าเด็กนักเรียนมีพฤติกรรมไม่ดีมากขึ้นและเชื่อว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้

 

              โรงเรียนดังกล่าวมีชื่อว่าโรงเรียนมัธยมแช็ทสมอร์แคทอลิคซึ่งตั้งอยู่ในเวสต์ซัสเซ็กส์ คุณแอนน์ วาร์ดรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่าเด็กนักเรียนหลายคนมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ชอบหลังจากดื่มเครื่องดื่มกระทิงแดงที่มีปริมาณคาเฟอีนมากถึง 80 กรัม ต่อกระป๋องเข้าไป

 

              โรงเรียนจึงตัดสินใจสั่งห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มชนิดนี้อีกต่อไปในเขตโรงเรียน ด้านบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มเรดบลูกล่าวว่าบริษัทไม่แนะนำให้ใช้เครื่องดื่มประเภทนี้ในคนที่มีปัญหาเรื่อง ความรู้สึกไวต่อสารคาเฟอีน

 

              ก่อนหน้าที่จะมีการออกมาสั่งห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มกระทิงแดงในโรงเรียนในเมืองเวสต์ซัสเซ็กส์นั้นเครื่องดื่มชูกำลังในลักษณะเดียวกันนี้แต่ใช้ชื่อตราสินค้าว่า คิกที่นำออกมาทำการตลาดโดยห้างเทสโกถูกสั่งห้ามจำหน่ายในโรงเรียน 630 แห่งด้วยเหตุผลเดียวกันคือเพื่อหยุดปัญหาด้านพฤติกรรมไม่ดีของเด็กนักเรียนซึ่งพบว่ามีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากความนิยมในการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ในโรงเรียน

 

               เราพบว่ามีนักเรียนจำนวนหนึ่งที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลังจากดื่มเครื่องดื่มพวกนี้เข้าไปคุณวาร์ดกล่าวและว่า เราเริ่มรู้สึกกังวลใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าระดับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนี้จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ ทำให้ตัดสินใจจัดการกับต้นตอของปัญหาเสียแต่ตอนนี้

 

               ถ้าเด็กนักเรียนพวกนั้นต้องการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้นอกโรงเรียนนั่นก็ถือว่าเป็นปัญหาของผู้ปกครองแล้วเธอกล่าว

 

              สำหรับปริมาณของคาเฟอีนในเครื่องดื่มเรดบลู 1 กระป๋องนั้นพบว่ามีปริมาณเทียบเท่ากับการดื่มกาแฟแก้วหนึ่ง และคำแนะนำในการดื่มจากบริษัทผู้ผลิตกระทิงแดงคือกระทิงแดงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมสำหรับผู้ดื่มที่มีอายุพอที่จะดื่มกาแฟได้เท่านั้น

 

               คนแต่ละคนมีระดับความรู้สึกไวต่อคาเฟอีนไม่เท่ากันและปริมาณการดื่มกระทิงแดงในแต่ละวันก็ควรจะกำหนดให้เป็นไปตามปริมาณกาแฟที่แต่ละคนสามารถดื่มได้บริษัทผู้ผลิตกระทิงแดงกล่าวในแถลงการณ์ที่ออกมาหลังจากการข่าวโรงเรียนสั่งห้ามจำหน่ายกระทิงแดงในโรงเรียน

 

              อย่างไรก็ตามบริษัทกระทิงแดงกล่าวว่าโดยปกติแล้วเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีความรู้สึกไวต่อสารคาเฟอีนมากกว่าผู้ใหญ่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมบริษัทจึงไม่แนะนำให้ใช้เครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดงในคนที่มีความรู้สึกไวต่อสารคาเฟอีน

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 11-06-51

Shares:
QR Code :
QR Code