ออกกำลังสไตล์ “วุฒม์ – สุรินทร”

 

        ใครที่ติดตามละคร หน้ากากดอกซ่อนกลิ่น เป็นต้องหลงใหลในความน่ารักและแสนฉลาดกับบทบาทของ ตาล พี่ชายของนางเอก ที่แสดงโดย วุฒม์ สุรินทร คารวุฒม์ ที่ miss healthy เองก็แอบปลื้มในความสามารถและความน่ารักของหนุ่มคนนี้มานาน วันนี้ได้โอกาสคว้าตัวหนุ่มวุฒม์มาไขเคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลสุขภาพให้ฟิตและเฟิร์มมาฝากกัน!

 

             ช่วงนี้ผมมีงานเข้ามาค่อนข้างมาก เลยต้องดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้นกว่าช่วงก่อนๆ มีเวลาว่างปุ๊บต้องเข้าฟิตเนตหรือไม่ก็ต้อง sit up อยู่ที่บ้าน โดยจะใช้เวลาอย่างน้อยประมาน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ให้กับการออกกำลังกายแต่ละครั้ง อาทิตย์ละ 2-3 วัน ที่สำคัญผมมีปัญหาเรื่องหมอนรองกระดูก จึงต้องหมั่นดูแลตัวเองมากหน่อย

 

            สำหรับใครที่มีปัญหากับหมอนรองกระดูกอย่างหนุ่มวุตม์ เขามีคำแนะนำว่า การยืนต้องยืนให้น้ำหนักตัวค่อนมาทางส้นเท้า แขม่วท้องอกผาย ไหล่ผึ่ง การนั่งต้องให้หลังตรง หรือแอ่นน้อยที่สุด เมื่อนั่งที่นั่งต้องสามารถรองรับก้นและโคนขาได้ทั้งหมด ความสูงต้องพอดีที่ฝ่าเท้าวางเต็มที่บนเท้า ส่วนการขับรถ ต้องเลื่อนเก้าอี้ไปข้างหน้าให้พอเหมาะหลังพิงพนักเต็มที่ เข่างออยู่ระดับเหนือกว่าสะโพกเล็กน้อย และการยกของ ต้องย่อตัวนั่งลงกับพื้น ยกของให้ชิดตัวแล้ว ลุกด้วยกำลังขานอกจากการออกกำลังกาย และเคลื่อนไหวให้เหมาะสม

 

            miss healthy เองก็มีมีท่าบริหารตนเบื้องต้นง่ายๆ 4 ท่ามาแนะนำ

 

            ท่าที่ 1 ยืดความตึงของกล้ามเนื้อขาด้านหลัง โดยนอนหงาย งอขาทั้งสองข้าง ยกขาข้างหนึ่งให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยให้เข่าตึงตลอดเวลา ยกขึ้นลง 10 ครั้ง แล้วทำสลับขาอีกข้าง

 

            ท่าที่ 2 ลดความแอ่นของบั้นเอว โดยนอนหงาย เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง หลังแนบติดพื้น เกร็งกล้ามเนื้อก้น โดยการทำท่าขมิบก้นจะทำให้ก้นยกสูงจากพื้นเล็กน้อย นับ1 ถึง 10 พยายามอย่าให้หลังยกสูงจากพื้น

 

            ท่าที่ 3 ยืดกล้ามเนื้อสะโพก โดยนอนหงาย เอามือสอดใต้เข่าข้างหนึ่ง ดึงมาให้ชิดหน้าอกให้มากที่สุด ในขณะที่เกร็งขาอีกข้างหนึ่งให้แนบกับพื้น ทำสลับขาไปมา

 

            ท่าสุดท้าย ยืดกล้ามเนื้อหลัง โดยนอนหงาย เอามือสอดใต้เข่าทั้ง 2 ข้าง ดึงเข้ามาจนชิดหน้าอก ยกคางเข้ามาชิดเข่า เกร็งไว้นับ1 ถึง 10 ทำสลับกับการพัก

 

            หนุ่มวุฒม์ยังฝากคำแนะนำเรื่องการกินมาด้วย ว่าอยากสุขภาพดี ต้องทานอาหารเช้า ทุกเช้าผมต้องทานอะไรรองท้องก่อนไปทำงาน เพราะต้องใช้สมองในการจำบทถ้าไม่ทานอะไรไปเลยก็จะไม่มีสมาธิและทำให้ร่างกายแย่ไปด้วย

 

            ส่วนมื้อเย็นหนุ่มวุฒม์และนำว่าทานแค่ขนมปังโฮลสวีทกับผักใบเขียวก็เพียงพอแล้ว เพราะหากรับประทานมากเกินไปก็จะสะสมในร่างกาย ลงพุงได้ แต่ก่อนนอนก็ต้องตบท้ายด้วยการดื่มนมอุ่นๆ 1 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้เสริมสร้างให้ประดูกแข็งแรงก่อนที่จะตื่นมาในเช้าวันใหม่เพื่อสู้งานต่อรู้เคล็ดลับแล้วอย่างลืมนำไปใช้กันนะคะ จะได้ดูดีและสดใสกันถ้วนหน้า…

 

            ครั้งหน้า miss healthy จะ ล้วงเคล็ดลับสุขภาพดีของคนดังท่านไหนมาฝาก อย่าลืมติดตามกันต่อไปนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : ภราดร เดชสารteam content www.thaihealth.com

 

 

 

 

 

update 17-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : ภราดร เดชสาร

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ