ออกกำลังกายคือก้าวแรกที่สำคัญของสุขภาพกาย-ใจที่ดี

เรื่องโดย ฐิติพร โยทาพันธ์ Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก อินสตาแกรม Kristqiao


ออกกำลังกายคือก้าวแรกที่สำคัญของสุขภาพกาย-ใจที่ดี thaihealth


เทรนด์การออกกำลังยังคงเป็นกระแสฮิตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะดารานักแสดง ศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเพื่อรักษารูปร่างและดูแลสุขภาพให้ดูดีอยู่เสมอ การมีร่างกายที่แข็งแรงนั้นถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะการออกกำลังกายไม่ได้ทำให้รูปร่างดีเพียงอย่างเดียวแต่ยังทำให้สุขภาพใจดีตามไปด้วย


เช่นเดียวกับนักร้อง-นักแสดงหนุ่มมากความสามารถ เต็งหนึ่ง คณิศ ปิยะปภากรกูล ที่เข้าสู่วงการบันเทิงจากการประกวดดัชชี่บอยแอนด์เกิล และได้รับตำแหน่งชนะเลิศ Dutchie Boy 2007 มาครอง ทั้งยังเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกวงบอยแบรนด์ B.O.Y. (บี.โอ.วาย) ที่ได้รับความนิยมมากจากเหล่าแฟนคลับทั่วประเทศ และเป็นเจ้าของสโลแกนที่ว่า “อยู่ไม่สุขที่พร้อมจะสร้างความสุข ทุกที่ทุกเวลา” ร่วมแชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจด้วยการออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร


เต็งหนึ่งเล่าว่า “จริงๆ แล้วเป็นคนที่ควบคุมการทานอาหารอยู่แล้ว ดูแลเรื่องการกินเป็นหลัก ต้องพยายามคุมทุกอย่างให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เพราะว่าการเป็นนักแสดงต้องออกทีวีเยอะมาก เราไม่สามารถจะอ้วนได้ เลยต้องดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ”


นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเป็นกิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่เต็งหนึ่งทำเป็นประจำ โดยเลือกการวิ่ง เพราะการวิ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง รูปร่างดี ยังเป็นกีฬาที่ทำได้ง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย อยู่ที่ไหนก็สามารถวิ่งได้ เพียงแค่มีรองเท้าและสถานที่วิ่งที่ดีก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีความสุขแล้ว


“เป็นคนที่ชอบการออกกำลังกายอยู่แล้วครับ ไปอยู่ที่ไหนก็ตามต้องออกกำลังกาย ส่วนใหญ่จะชอบการวิ่ง ส่วนมากก็วิ่งแถวสวนลุมพินีอย่างน้อยประมาณ 10 กิโลเมตร /ครั้ง อย่างแรกเลยผมรู้สึกว่าการวิ่งไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ วิ่งแบบ Outdoor ก็ได้ ไปต่างประเทศหรือไปที่ไหนเราก็สามารถวิ่งได้ วิ่งตามสวนสาธารณะก็ได้ บนลู่วิ่งก็ได้ ผมรู้สึกชอบการวิ่งและก็ทำแบบนี้มา 5-6 ปีแล้ว”


ด้วยอาชีพของการเป็นนักแสดง เป็นบุคคลต้นแบบให้กับหลายๆคน การทำงานในวงการบันเทิงย่อมต้องมีกระแสตอบรับทั้งในทิศทางที่ดีและไม่ดีตามสถานการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดความเครียดได้ง่าย เต็งหนึ่งพูดด้วยร้อยยิ้มที่สดใสว่า มีวิธีการดูแลจิตใจจัดการกับความเครียดที่ดี ด้วยการพูดคุยกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทก็ทำให้หายเครียดและลืมเรื่องราวเหล่านั้นไปได้


“จริงๆ แล้วเป็นคนชอบที่คิดเล็กคิดน้อย เครียดง่าย แต่เราจะมีวิธีที่ทำให้สบายใจขึ้นโดยการพูดกับคนที่เราไว้ใจ พอหลังจากคุยแล้วเราสบายใจขึ้นเราก็จะลืมเรื่องเครียด ๆ นั้นไปได้ ถ้ามีเรื่องที่หนักหน่วงในชีวิตก็จะโทรคุยกับที่บ้านหรือว่าเพื่อนสนิท แล้วก็จะหายเลย เป็นคนที่จัดการกับความเครียดได้เร็ว และโชคดีที่มีครอบครัวคอยดูแลความรู้สึกของเราได้ทุกเรื่อง”


เต็งหนึ่งเล่าต่ออีกว่า การออกกำลังกายจะช่วยควบคุมทุกอย่างให้สม่ำเสมอ ทำให้สุขภาพกายสุขภาพจิตดีไปด้วย อยากเชิญชวนคนไทยหันมาออกกำลังกาย ถ้าหากเรารักในร่างกายและจิตใจของตนเองและอยากดูแลให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอด การออกกำลังกายเป็นก้าวแรกที่สำคัญ หากเราทำก้าวแรกให้ดีและสม่ำเสมอ ก้าวต่อไปในการดูแลตัวเองก็ไม่ยาก  เพียงเท่านี้ก็ทำให้สุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจได้แล้ว เต็งหนึ่งกล่าวทิ้งท้าย­


การดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่ดี กายและใจเป็นส่วนสำคัญและเป็นพื้นฐานที่จะนำพาชีวิตไปสู่ความสุขที่ยั่งยืน เช่นเดียวกับ สสส. ที่ให้ความสำคัญและผลักดันให้คนไทยมีสุขภาวะที่ดีครบทั้ง 4 ด้าน กาย จิต ปัญญา สังคม เพราะเราเชื่อว่าการมีต้นทุนชีวิตที่ดี คือ การมีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง

Shares:
QR Code :
QR Code