อย.สั่งตรวจลูกอม ‘กระต่ายขาว’ ระบาดจากจีน

ลักลอบจำหน่าย โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่น

อย.สั่งตรวจลูกอม ‘กระต่ายขาว’ ระบาดจากจีน 

          นพ.ชาตรี บานชื่น เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ได้สั่งให้กองอาหารเข้าไปตรวจสอบลูกอมยี่ห้อกระต่ายขาว ซึ่งผลิตจากประเทศจีน หากพบว่ามีการปนเปื้อนสารเมลามีน และมีการลักลอบจำหน่ายในประเทศ ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

 

          นพ.ชาตรี กล่าวว่า สารเมลามีนที่ถูกเจือปนในอาหารจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ โดยกำชับให้ด่านตรวจชายแดน ตรวจสอบอย่างเข้มงวด พร้อมเปิดสายด่วนให้ประชาชนสอบถามได้หากไม่แน่ใจ

 

          ทั้งนี้ ตลาดของไทยที่มีการนำเข้าและจำหน่ายสินค้าดังกล่าว ได้แก่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และย่านสินค้าของชาวจีน เช่น ย่านเยาวราช และตลาดใหญ่ทั่วประเทศ

 

          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ประเทศสิงคโปร์ตั้งข้อสงสัยว่า ลูกอมยี่ห้อกระต่ายขาวซึ่งผลิตจากจีน มีการปนเปื้อนสารเมลามีน ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคนิ่ว โดยผลการตรวจสอบล่าสุดยืนยันว่า มีการปนเปื้อนจริง แต่ไม่เกินปริมาณที่องค์การอนามัยโลกกำหนด

 

          ขณะที่บริษัทต้นสังกัดผู้ผลิตลูกอมกระต่ายขาว ระบุว่า ลูกอมที่ตรวจพบสารปนเปื้อนอาจเป็นสินค้าเลียนแบบ

 

          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากรายงานของคณะวิจัยพบข้อมูลของทุกจังหวัดตรงกันว่า เด็กที่มีอาการเบื่อโรงเรียนมีสาเหตุมาจากความห่างเหินของครูและนักเรียน พ่อแม่ไม่มีเวลาเลี้ยงดู และหลักสูตรล้าสมัย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต 

 

update:24-09-51

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code