อย.สกัดนำเข้าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์

พบสารนิโคตินสูงกว่าบุหรี่ธรรมดากว่า 10 เท่าตัว

 อย.สกัดนำเข้าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์

          นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า จากกรณีมีบริษัทบุหรี่ผลิตบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีแท่งบรรจุนิโคตินและสารเคมีโพรไพลีนไกลคอลเป็นส่วนประกอบ ไม่มีใบยาสูบเป็นส่วนผสม โดยอ้างว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ ใช้ทดแทนบุหรี่ธรรมดาได้ ไม่ทำให้เกิดควันบุหรี่มือสองและไม่มีกลิ่นติดเสื้อผ้า บุหรี่ดังกล่าวขณะนี้แพร่หลายไปทั่วโลกแล้ว สำหรับประเทศไทยมีความพยายามเตรียมนำเข้ามาจำหน่ายเช่นกัน กระทรวงสาธารณสุขจึงมอบหมายให้กรมควบคุมโรคและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ศึกษารายละเอียดของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อเร่งหามาตรการ ข้อกฎหมาย สกัดกั้นการนำเข้าประเทศโดยเร็ว เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและป้องกันนักสูบหน้าใหม่ในอนาคตโดยเฉพาะเยาวชน

 

          นายวิชาญ กล่าวต่อว่า จากการศึกษาพบว่าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์จัดเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทนิโคตินทดแทน แม้จะไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีควัน รวมทั้งสารก่อมะเร็งจากการเผาไหม้ แต่ที่น่าสนใจคือมีสารนิโคตินสูงกว่าบุหรี่ธรรมดากว่า 10 เท่าตัว ซึ่งสารนิโคตินเป็นสารที่ทำให้เสพติดมีพิษร้ายแรงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด องค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นสารมีฤทธิ์เสพติดเทียบเท่าเฮโรอีนและโคเคน

 

          “ผลการหารือร่วมระหว่างกรมควบคุมโรคกับอย.ได้ข้อสรุปว่าไม่ควรอนุญาตให้นำบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในประเทศไทย เบื้องต้นสธ.ถือว่ามีความผิดในฐานะที่เป็นสินค้าเลียนแบบบุหรี่ นอกจากนี้จะกำหนดให้ผลิตภัณฑ์นี้เป็นยาใหม่ การนำเข้าต้องขออนุญาต มีการควบคุมอย่างเคร่งครัด” นายวิชาญกล่าว

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update : 07-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code